CONTACT US

SHARE

1280 Views
date :2.สิงหาคม.2018
#EAT – ซดชา แล้วสนทนาภาษากวีที่ ‘หลง . โถว (龙 头)’ คาเฟ่สไตล์จีนร่วมสมัยที่ใครได้ไปก็หลง!

ภาพการต่อคิวเข้าร้านอาหารเป็นปรากฏการณ์แสนดูธรรมดาที่เกิดขึ้นบนถนนเยาวราช เช่นเดียวกับเราที่ผ่านสี่แยกเฉลิมบุรีมาไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง ก็เพิ่งจะมีครั้งนี้แหละที่เห็นคนยืนออรอเข้าร้านอะไรสักอย่างแน่นขนาดนี้!

หนึ่งในคาเฟ่เจ้าของคิวแน่นเนืองบริเวณหน้าร้านที่ว่านั้นคือ ‘Lhong Tou’ คาเฟ่ที่อ่านด้วยแอคเซนต์ถูกต้องว่า ‘หลงโถว ตกแต่งแบบจีนย้อนยุค พื้นที่ขนาดตึกแถว 1 คูหา แค่มองด้วยตาเปล่าก็รู้ว่าแคบมาก แต่ก็ฉลาดมากเช่นกันที่ออกแบบภายในร้านให้มีพื้นที่ใช้สอยเยอะกว่าความเป็นจริงได้ขนาดนี้ ด้วยการเปิดเพดานให้สูงโล่ง ใช้กระจกเงาให้ความรู้สึกไม่อึดอับคับแคบ แล้วใช้โครงเหล็กกับไม้เสริมขึ้นไปเป็นที่นั่งประหนึ่งชั้น 2 ของร้านอีกที คนกินอย่างเราน่ะเหรอ ก็ต้องปีนบันไดเล็กๆ เหมือนรถไฟตู้นอน ดุ่ยๆ ขึ้นไป ซึ่งนอกจากจะเพิ่มพื้นที่อย่างแยบยล จุคนเข้าไปได้เยอะขึ้นแล้ว ยังทำให้รู้สึกสนุกเหมือนมีอะไรให้เเขนขาขยับเท่ากับออกกำลังด้วยนี่สิ (ไม่สูงมาก คนกลัวความสูงไม่เป็นปัญหา #ด้วยเกียรติของลูกเสือ)

ชื่อว่าเป็นคาเฟ่สไตล์จีน ที่นี่เลยไม่ได้มีแค่เครื่องดื่มกับขนมดาษดื่น แต่มีอาหารจีนจริงจัง ซึ่งเรารู้สึกว่ากินง่าย รสชาติไม่เลว และที่ชอบมากคือเขาใส่ความร่วมสมัยลงไปให้เป็น Comfort Food ง่ายๆ อารมณ์เหมือนไปกินข้าวบ้านอาม่า แต่นำเสนอให้เข้ากับคนยุค 2018 มากขึ้น เช่นวันนี้ที่เราลองสั่งเซ็ตข้าวต้ม ที่มาพร้อมกับข้าวหลายสิ่ง มีกานาฉ่าย ไชโป๊วดอง ใบปอ กุนเชียง ไข่เเดงเค็ม หมูหยอง ถั่วกับเห็ดหอม โดยกับข้างจะไม่เหมือนกันในแต่ละวัน เสิร์ฟมาในถ้วยจิ๋วยิ่งทำให้น่าเอ็นดู อยากชิมโน่นลองนี่ไปซะหมด นี่แหละชุดแฮปปี้มีลที่แท้ทรูสำหรับเรา!

ส่วนที่เหลือในหมวดอาหารคาว จะเป็นติ่มซำ ซึ่งก็เช่นกัน มาใน Portion กำลังดี น่าเอ็นดู ไม่เยอะจนกินไม่หมด เราลองสั่งมาครบทุกสิ่ง อันได้แก่ กุ้งระเบิดกรอบๆ ราดน้ำจิ้มหวานเหมือนที่กินตอนเด็กๆ ไก่ทอดซอสมาล่า ป่อเปี๊ยะกุ้ง เกี๊ยวกุ้งน้ำ ขนมจีบหมูที่เนื้อหมูแน่นกับแป้งบาง

แต่ที่ยกให้เป็นความนิพพานของวันนี้ก็คือ ซาลาเปาทอดไส้หมูแดง กรอบนอก ซ่อนความเหนียวนุ่มของแป้งและชไส้หมูแดงหวานฉ่ำ กับซาลาเปาทอดไส้ไข่เค็มลาวาซึ่งออกหวานมัน ไม่ใช่หวานเลี่ยนจนเกินไป ที่สำคัญคือไม่คาว พอบิออกมาแล้วไส้ชิมไส้เยิ้มร้อนๆ คือพอแล้วพอ ชีวิตนี้…

เดี๋ยว! ยัง… ยังพอไม่ได้ถ้าไม่ได้โดนทาร์ตที่มีมูสครีมเกาลัดเนียนละมุนลิ้นก่อน!

อาหารที่นี่อาจไม่ได้มีเยอะมาก แต่กลับไม่อยากร้องขออะไรอีก เพราะมัน ‘พอดี /กำลังดี /เข้ากันดี’ อย่างน่าชื่นชม ยิ่งสั่งชาชาดอกเก็กฮวยร้อนๆ มาซดหลายต่อหลายจอกเข้าไปด้วยอย่างเวลานี้แล้วนั้น บรรยากาศบนชั้น 2 ที่เรานั่งอยู่ยิ่งช่างสุขุมลุ่มลึก เยือกเย็น จนแทบอยากจะท่องบทกวีลมพัดชายเขาด้วยเสียงแบบทีมพากย์พันธมิตรเสียจริงๆ เลยละศิษย์พี่

เอ้า… หมดจอก!


‘Lhong Tou’

หลงโถว

538 ถนนเยาวราช เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ (MRT หัวลำโพง)

เปิดบริการทุกวันอังคาร – อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) เวลา : 9.00-21.00 น.

โทร. 08-5824-6934

https://www.facebook.com/Lhongtou/

Advertising

Relate Video

ทุกวันนี้ศิลปะในการผลิตมิวสิควิดีโอนั้นถือว่าก้าวหน้าไปอย่างมาก ทั้งในเรื่องเทคนิคและวิธีการเล่า ที่ศิลปินไม่น้อยให้ความสำคัญกับมันไม่แพ้ตัวเพลงที่พวกเขาทำ

date :18.มิถุนายน.2018
Recommended Articles

เมื่อความเปลี่ยนแปลงมาอย่างรวดเร็ว รูปแบบการใช้ชีวิตของคนเราก็เปลี่ยนไปตาม นั่นจำเป็นความท้าทายใหม่ของโตโยต้า และก่อเกิดเป็นแนวคิดที่ชื่อว่า ‘LIVE ALIVE …ออกไปใช้ชีวิต’

25.กรกฎาคม.2018

จะขาวก็ไม่ขาว จะดำก็ไม่ดำ คำจำกัดความของสีเทา สีกลางๆ ที่ให้ความรู้สึกต่างมุมมองของแต่ละคน เป็นสีที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และเป็นสีที่แสดงถึงความทันสมัย มีหลากหลายเฉด

16.กรกฎาคม.2018

Advertising

Advertisement

MOST RECENT POST

CONTACT US

Call: +6680 552 5511

Email: info@dooddot.com