ติดตามอัพเดท
จากเรา DOODDOT

กรุณาใส่อีเมลเราไว้ เพื่อติดตามอัพเดท
ข่าวสารและกิจกรรมใหม่ๆจากเรา

SHARE

799 Views
date :9.เมษายน.2018
#BOOK — 5 หนังสือว่าด้วยการเติบโต ที่ “อ่าน…อีกครั้ง” เมื่อไหร่ก็ประทับใจเสมอ

เราเชื่อว่าทุกคนต่างก็มีหนังสือในดวงใจ หนังสือเล่มที่อ่านตอนไหนประทับใจ และเเน่นอนหลายคนมักอยากจะแนะนำหนังสือดีๆให้ทุกคนที่เรารู้จักได้อ่าน ในงานสัปดาห์หนังสือที่ผ่านมาดู๊ดดอทมักจะแนะนำหนังสือใหม่ๆที่น่าสนใจ แต่ในครั้งนี้เราจะพาไปหาหนังสือที่ว่าด้วยการเติบโต การเข้าใกล้ความเป็นผู้ใหญ่ที่เรามักจะนำมากลับมา “อ่าน…อีกครั้ง”

แน่นอนว่าการเติบโตมันช่างน่ากลัว เหนื่อยหน่ายและยากที่จะทำความเข้าใจ แต่หนังสือเหล่านี้ไม่ใช่คู่มือที่เราจะเอาไว้ใช้ชีวิตตาม  สำหรับเราแล้วหนังสือพวกนี้มันคือเพื่อนที่บางทีก็รู้ใจ บางทีก็คอยปลอบใจ บางทีก็ทำตัวเป็นผู้ใหญ่จนเราไม่ไว้ใจ แต่ยังไงมันก็ทำให้เรารู้ว่ายังน้อยเราก็ไม่ได้โตไปคนเดียว

 

เจ้าชายน้อย

ผู้เขียน: Antoine de Saint-Exupéry

ผู้แปล: อำพรรณ โอตระกูล

สำนักพิมพ์: จินด์

โซน: Plenary Hall

บูธ: H05

 

เริ่มกันที่หนังสือสุดคลาสสิคชื่อคุ้นหู เจ้าชายน้อย น่าจะเป็นหนังสือที่อยู่ในดวงใจของใครหลายๆคนรวมถึงเรา ความไร้กาลเวลาเป็นหนึ่งในเหตุผลหลักที่เจ้าชายน้อยยังคงครองใจผู้อ่านมาตลอดทุกยุคทุกสมัย ไม่เพียงแค่เนื้อหาเกี่ยวกับเติบโตที่เข้าใจง่ายตัวละครและหลายบทสนทนาที่น่าประทับใจ เจ้าชายน้อยยังแฝงไปด้วยปรัชญาอันยิ่งใหญ่ มุมมองของการเป็นเด็ก การตั้งคำถามกับตัวผู้ใหญ่ทั้งหลาย ทำให้ทุกครั้งที่เราเปิดหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาอ่านในช่วงวัยที่เปลี่ยนไป ก็มักจะพบเจอกับแง่มุมที่ก่อนหน้านี้เราไม่เคยสังเกตเห็นมาก่อน

 

เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด

ผู้เขียน: คิมรันโด 김난도

ผู้แปล: วิทิยา จันทร์พันธ์

สำนักพิมพ์: Springbooks

โซน: Zone C

บูธ: Q26

 

ถ้าจะมีหนังสือซักเล่มที่เข้าอกเข้าใจความหวาดหวั่นของการเป็นวัยรุ่นได้เป็นอย่างดีเราคงเลือก เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด หนังสือที่ถูกนิยามว่า ‘เปรียบเสมือนคู่มือในการดำเนินชีวิตของวัยรุ่นที่กำลังทรมานใจ ว่างเปล่า หวั่นไหว เปลี่ยวเหงา โดดเดี่ยว’ เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด ไม่ใช่หนังสือ How To ที่บอกว่าเราควรจะใช้ชีวิตแบบวัยรุ่นอย่างไร แต่เต็มไปด้วยการวิเคราะห์เรื่องราว ความคิด ความรู้สึกของเด็กวัยรุ่นผ่านมุมมองของ คิมรันโด อาจารย์มหาวิทยาลัยได้อย่างเข้าใจ เขายอมรับและนำเสนอเรื่องราวที่หลากหลาย เพื่อให้วัยรุ่นที่สับสน เคว้งคว้างติดอยู่ระหว่างเส้นทางของการเป็นผู้ใหญ่ รู้สึกว่าเขายังมีผู้ใหญ่ที่ยังพร้อมทำความเข้าใจและไม่ทิ้งเราไว้ระหว่างทาง

 

จะเล่าให้คุณฟัง

ผู้เขียน: Jorge Bucay

ผู้แปล: เพ็ญพิสาข์ ศรีวรนารถ

สำนักพิมพ์: ผีเสื้อ

โซน: Plenary Hall

บูธ: L50

 

ถ้าพูดถึงหนังสือที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต เรามักนึกถึงหนังสือเชิงวิทยาศาสตร์ที่มาในท่าทีจริงจังหรือหนังสือกึ่งประสบการณ์อันเต็มไปด้วยอารมณ์ที่ถาถมใส่ผู้อ่านราวกับคลื่นลูกยักษ์ แต่หนังสือเล่มนี้ต่างออกไป จะเล่าให้คุณฟัง เป็นหนังสือนิทานซึ่งสามารถถ่ายทอดความยุ่งยากและซับซ้อนในการอธิบายปัญหาทางจิตผ่านแนวคิดแบบนักจิตบำบัดสายวิเคราะห์ ที่มักจะต้องใช้เวลาสนทนาและคำความเข้าใจกันนานเป็นเวลานาน ให้กลายเป็นเรื่องง่ายและทำความเข้าใจได้ภายในหนังสือ 1 เล่ม ฆอร์เฆ่ บูกาย ผู้เขียนเเละนักจิตวิทยาบอกว่านิทานแต่ละเรื่องนั้นเขียนขึ้นเพื่อ ‘บอกตำแหน่งหรือนำทางเท่านั้น การค้นหาลงไปในความลึกซึ้งของนิทานแต่ละเรื่อง เพื่อให้พบเพชรซึ่งถูกซ่อนไว้—ถือเป็นหน้าที่ของฅนแต่ละฅนเอง’ แต่ไม่ว่าคุณจะพบเจอสิ่งใด เราก็เชื่อว่ามันสามารถเปลี่ยนแปลงผู้อ่านไปได้ตลอดกาล

 

หัวแตงโม Slow but Grow

ผู้เขียน: องอาจ ชัยชาญชีพ

สำนักพิมพ์: เป็ดเต่าควาย

โซน: Plenary Hall

บูธ: H05

 

หัวแตงโม เป็นหนึ่งในคาแรกเตอร์ที่ใครได้รู้จักก็ต้องตกหลุมรัก ไม่ใช่เพราะหน้าตา บุคลิกหรือคำพูดสุด Cool อะไร แต่เพราะหัวแตงโมเป็นเหมือนตัวแทนของเราๆ ที่บางครั้งก็รู้สึกแตกต่าง แปลกแยก แต่ก็ยังพยายามจะอยู่ในสังคมให้ได้ หัวแตงโม ซีกพิเศษ “SLOW BUT GROW” เป็นหนังสือเล่มพิเศษจากการ์ตูนชุดหัวแตงโม ที่ไม่ได้มีเพียงแค่มนุษย์หัวแตงโม แต่ยังมีเพื่อนๆ จากดาวคนละดวง ที่ต่างก็พลัดหลง ค้นหาและหวังว่าพวกเขาจะมีพื้นที่ของตัวเอง ถ้าคุณกำลังหาหนังสือที่เรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยเนื้อหาและข้อคิดที่สร้างแรงบันดาลใจ เราว่าหัวแตงโมน่าจะตอบโจทย์ใครๆได้เหมือนกัน

 

New York 1st Time นิวยอร์กตอนแรกๆ

ผู้เขียน: ธนชาติ ศิริภัทราชัย

สำนักพิมพ์: Salmon Books

โซน: HALL A

บูธ: Y12

 

หลายครั้งการเติบโตเป็นมากกว่าการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดจากภายนอกของร่างกายอันเป็นสัญญาณของการพ้นผ่านจากวัยเด็กสู่วัยรุ่นหรือวัยรุ่นสู่วัยผู้ใหญ่ แต่การเติบโตมันยังหมายถึงการเปลี่ยนแปลงภายในจิตใจ ที่เกิดจากการได้สัมผัสประสบการณ์ที่เเตกต่าง การได้เรียนรู้เรื่องราวใหม่ๆ ออกจาก Comfort Zone ไปยังในที่ๆเราไม่คุ้นเคย เหมือนการเติบโตของ เบนซ์ ธนชาติ ใน New York 1st Time ที่ถ่ายทอดสารพัด ‘ครั้งแรก’ จากการไปเรียนต่อที่นิวยอร์กซึ่งเต็มไปด้วย  ‘ความไม่รู้ ความไม่ค่อยเท่และหลายครั้งคือความฉิบหาย’ ท่ามกลางสำนวนสุดมันส์และมุกตลกหน้าตาย เรารู้สึกได้ว่าเรื่องราวของเบนซ์เต็มไปด้วยการก้าวผ่านและเขามีมุมมองต่อเหตุการณ์ต่างๆ ที่น่าสนใจมากจริงๆ

 

งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 46 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 16

29 มีนาคม – 8 เมษายน 2561
10.00–21.00 น.
ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

Advertising

Relate Video

หลายสื่อยกให้ ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น เป็น ‘นัก […]

date :28.ธันวาคม.2017
Recommended Articles

อะไรที่มีผลต่อการใช้ชีวิตในแต่ละวันของเราบ้าง? ถ้าไม่ใช่เรื่องกิน เที่ยว ช้อปปิ้ง เรื่องเงิน เรื่องงาน หรือแม้แต่เรื่องที่อยู่อาศัย ก็คงเป็น “เวลา” นี่แหละ ที่มีผลกับชีวิตเรามากจริงๆ

7.มีนาคม.2018

เชื่อว่าความบันเทิงที่หลายๆ คนชื่นชอบ และมักทำกันในทุกๆ เย็นย่ำหลังเลิกงาน หรือไม่ก็ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นั่นก็คือ การดูโทรทัศน์ ซึ่งเดี๋ยวนี้โทรทัศน์ก็ไปไกลมากกว่าที่เราคาดคิด จากที่เมื่อก่อนเรายังนั่งดูจอตู้ รอลุ้นสัญญาณคมชัดกันอยู่เลย ตอนนี้มาถึงยุคของ OLED TV แล้ว

28.มีนาคม.2018

Advertising

Related Articles