SHARE

988 Views
date :4.ธันวาคม.2017
#BOOK — ‘Singapore’ : หนังสือรวมภาพถ่ายสิงคโปร์สีนวลและเต็มเปี่ยมด้วยมุมมองใหม่ๆ จากช่างภาพ Nguan

หากใครที่คุ้นตากับภาพถ่ายชีวิตประจำวันของชาวสิงคโปร์สีนวลตา ในมุมมองที่เหมือนจะธรรมดา แต่ในเฟรมที่ว่ากลับเต็มไปด้วยความหมาย หรือเรื่องราวบางอย่างที่ชี้ชวนให้เราต้องหยุดมองนานๆ นั่นล่ะคืองานของช่างภาพสุดรักของเราที่ชื่อ Nguan

Nguan เป็นช่างภาพสัญชาติสิงคโปร์ ที่ไปเรียนวิชาด้าน Film and Video Production จากอเมริกา ชุดภาพแรกสุดที่ได้จัดนิทรรศการของเขาคือ ‘Shibuya’ (2010) กับการสำรวจผู้คนในย่านชิบูย่า ของกรุงโตเกียว กับจังหวะ และมุมมองการถ่ายภาพที่ไม่เหมือนใคร และนิทรรศการเดียวกันนี้เอง ก็กลายเป็นหนังสือ Photobook เล่มแรกของเขา

หลังจากนั้น Nguan ก็ยังคงหลงใหลในการถ่ายภาพ ผลงาน ‘How Loneliness Go’ (2013) ซึ่งเป็น Photobook รวมงานภาพที่ถ่ายชีวิตประจำวันของผู้คนในสิงคโปร์นั้น กลายเป็นผลงานสร้างชื่อ และทำให้เขาเป็นที่รู้จักมากขึ้น ด้วยแนวทางภาพถ่ายแนว Snapshot ที่มีเอกลักษณ์อยู่ที่โทนสีนวลตาพาสเทลของภาพ ซึ่งช่างเสริมส่งและเข้ากันได้ดีกับความเป็นสิงคโปร์ในแบบที่เขาอยากนำเสนอมาโดยตลอด

งานภาพถ่ายของ Nguan ประสบความสำเร็จสูงสุด เพราะถูกนำไปจัดแสดงถาวรใน Singapore Art Museum ในฐานะของงานศิลปะโดยศิลปินชาวสิงคโปร์ ที่บ่งบอกความเป็นสิงคโปร์ออกมาได้อย่างเรียบง่าย จริง และงดงาม

Nguan ถือเป็นช่างภาพที่มีเก็บตัวสูง เขาให้สัมภาษณ์กับสื่อน้อยมากตลอดเกือบสิบปีของการทำงาน และน้อยคนนักที่จะได้รู้ว่าหน้าตาจริงของเขาเป็นเช่นไร เช่นกันกับภาพถ่ายที่เขาหมั่นลงในอินสตาแกรม @_nguan_ ที่มักเป็นภาพถ่ายไม่มีแคปชั่น หรือคำบรรยายภาพใดๆ แล้วปล่อยให้ผู้ชมหรือฟอลโลวเว่อร์เป็นคนตีความภาพถ่ายของเขาได้อย่างอิสระ

Nguan ให้สัมภาษณ์อย่างติดตลกกับสื่อแห่งหนึ่งว่า ที่เขาไม่อยากเป็นที่รู้จักมากนัก ก็เพราะว่าเขาอยากเดินซูเปอร์มาร์เก็ตได้อย่างสบายใจ และมีความสุขกับการซื้อกระดาษทิชชู่แพ็คใหญ่ที่กำลังลดราคาได้อย่างไม่ต้องแคร์ใคร และเขายังบอกอีกว่า ช่วงเวลาในการทำงานของเขาคือช่วงราวๆ 2-3 ชั่วโมงก่อนพระอาทิตย์ตก จึงไม่แปลกที่ภาพถ่ายของเขาส่วนใหญ่ จึงมีบรรยากาศของแสงดูอบอุ่นและเงียบเหงาอย่างบอกไม่ถูก

ล่าสุด Nguan ออกหนังสือภาพเล่มใหม่ในชื่อ ‘Singapore’ โดยเป็นการคัดสรรภาพถ่ายผู้คนและเมืองสิงคโปร์นับตั้งแต่ปี 2007-2017 มาไว้ในหนังสือ โดยเขาให้เหตุผลและคอนเซ็ปต์ของการคัดเลือกภาพที่ตีพิมพ์ลงในหนังสือภาพเล่มนี้ว่า เขาอยากถ่ายทอดความเป็นสิงคโปร์ในยุคสมัยใหม่ ยุคที่ความเจริญกำลังค่อยๆ คืบคลานเข้ามาในวิถีชีวิตแบบเก่าๆ ของผู้คน

เขายกตัวอย่างภาพเก้าอี้พลาสติกที่ตั้งเรียกกันเป็นแถว พร้อมกับบอกว่า เก้าอี้พวกนี้ผ่านอะไรมามากมาย ทั้งงานเลี้ยง งานสังสรรค์ งานแต่งงาน หรือแม้กระทั่งงานศพ

หรือภาพของอาคารที่อยู่อาศัยแบบสิงคโปร์แท้ที่กำลังจะหายไป บันไดวนแสนเอกลักษณ์ หรือแม้แต่กระถางดอกเฟื่องฟ้าสีชมพูที่ตอนนี้ถูกปล่อยให้เติบโตอย่างไร้ทิศทาง ไม่ต่างกับวัชพืช และวิถีชีวิตของคนสิงคโปร์

หนังสือภาพ ‘Singapore’ วางจำหน่ายแล้วตามร้านหนังสือทั่วเอเชีย หรือสั่งซื้อได้จากในเว็บไซต์ nguan.tv

Singapore / Nguan

ขนาด 10 x 10.5 นิ้ว
ปกแข็ง 128 หน้า
จำนวนจำกัด 1,000 เล่มเท่านั้น

Advertising

Recommended Articles

เมื่อความเปลี่ยนแปลงมาอย่างรวดเร็ว รูปแบบการใช้ชีวิตของคนเราก็เปลี่ยนไปตาม นั่นจำเป็นความท้าทายใหม่ของโตโยต้า และก่อเกิดเป็นแนวคิดที่ชื่อว่า ‘LIVE ALIVE …ออกไปใช้ชีวิต’

25.กรกฎาคม.2018

ไม่ว่าจะไปเที่ยวต่างจังหวัด หรือจะจัด one-day trip รอบเมืองกรุง ไอเท็มที่เราเชื่อว่าทุกคนขาดไม่ได้คงจะเป็นกล้องถ่ายรูปคู่ใจ ที่สามารถพกพาไปกับเราได้ในทุกทริป และยังต้องมีฟังก์ชั่นที่ไว้ใจได้ เพื่อมาเป็นตัวช่วยที่จะเพิ่มความสนุกให้กับทุกๆ โมเม้นท์ในการท่องเที่ยวเหมือนกับ Canon EOS M50 กล้อง mirrorless ขนาดกะทัดรัดที่ตอบโจทย์การถ่ายรูปในยุคดิจิตอลนี้ได้อย่างลงตัว

31.กรกฎาคม.2018

Advertising

Related Articles