ติดตามอัพเดท
จากเรา DOODDOT

กรุณาใส่อีเมลเราไว้ เพื่อติดตามอัพเดท
ข่าวสารและกิจกรรมใหม่ๆจากเรา

SHARE

1055 Views
date :9.ตุลาคม.2017
tag :
#CULTURE — The Secret of SCENTS : เมื่อกลิ่นดอกไม้ บอกได้มากกว่าแค่ความหอม


.
ดอกไม้มักมาคู่กันกับความหอม มนุษย์รับรู้ความหอมผ่านประสาทสัมผัสทางการได้กลิ่น และเรียนรู้เรื่องกลิ่นมาตั้งแต่สมัยโบราณ ถ้าให้นึกยาวไกล ก็เช่นชาวอียิปต์ใช้ความหอมของดอกไม้และพฤกษานานาชนิดช่วยดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ของผู้ตาย แต่สื่อความหมายการล่องลอยของกลิ่นเหมือนเป็นการนำทางไปสู่โลกหน้า ส่วนชาวจีนมองเรื่องกลิ่นของดอกไม้คือเรื่องความเชื่อทางศาสนา กลิ่นที่หอมหวลนอกจากช่วยให้ใจสงบแล้ว ยังถือเป็นสื่อกลางถึงเทพยาดาองค์ต่างๆ อีกด้วย
.
จะเห็นได้ว่ากลิ่นพาเราไปไกลมากกว่าแค่เรื่องความหอม และนี่คือ 6 ตัวอย่างเรื่องราวของดอกไม้ ที่เรื่องความหอมอาจเป็นเพียงแค่เศษเสี้ยว แต่ยังมีเรื่องราวอีกมากมายซ่อนอยู่ในกลิ่นที่ล่องลอยอยู่ในอากาศเหล่านั้น
.
__________
.

.
[•  ROSE – ดอกกุหลาบ  •]
ขึ้นชื่อว่าดอกกุหลาบ ภาพจำที่ทุกคนจะนึกถึงก็คือการเป็นดอกไม้ที่แทนสัญลักษณ์ของความรัก ดอกกุหลาบมีมากมายหลายร้อยสายพันธุ์ทั่วโลก ต้นกำเนิดของกุหลายอยู่ในทวีปเอเชียกลาง เดิมทีผู้คนนิยมใช้กุหลายเป็นดอกไม้สำหรับบูชาเทพในศาสนาฮินดู ด้วยเพราะมีสีสันที่สะดุดตา สีขาวโพลน หรือแดงฉาน สื่อถึงความหนักแน่นของศรัทธา ด้วยความหอมของมันทำให้ผู้คนนึกถึงเมื่ออยากได้เครื่องหอม กุหลาบที่หอมที่สุด คือกุหลาบที่เก็บเกี่ยวในช่วงเช้าตรู่ยามน้ำค้างเพิ่งลงใหม่ๆ ยิ่งถ้าเป็นพื้นที่ของไร่กุหลาบ กลิ่นของมันจะอวลอยู่ในบรรยากาศยาวนานไปจนถึงยามสายเลยทีเดียว
.

.
[•  TULIP – ดอกทิวลิป  •]
ดอกไม้สัญลักษณ์ของประเทศเนเธอแลนด์ แม้ว่าดอกทิวลิปจะมีต้นกำเนิดมาจากฝั่งเปอร์เซียก็ตาม อย่างไรก็ดี ทิวลิปยังแฝงตัวอยู่ในวัฒนธรรมและงานออกแบบของประเทศในแถบเปอร์เซียอยู่ อาทิ สายการบินตุรกีแอร์ไลน์ใช้เงาของดอกทิวลิปมาเป็นส่วนประกอบของลวดลายบนเครื่องบิน ส่วนเหรียญ 20 Rials ของอิหร่านนั้นก็ใช้ลวดลายดอกทิวลิปซ้อนทับกันถึง 22 ชั้น ความหมายของทิวลิปในแต่ละประเทศก็แตกต่างกัน ที่ตุรกี ดอกทิวลิปสื่อความหมายถึงสวรรค์บนดิน ส่วนที่เนเธอแลนด์กลับสื่อถึงความสมถะของชีวิต ส่วนกลิ่นที่หอมหวานอบอุ่นของมัน ชี้ชวนให้นึกถึงรุ่งสาง ยามที่สีสันสดใสของดอกทิวลิปค่อยๆ ไล่เฉดสีเมื่อยามต้องกับแสงแดด
.

.
[•  DAISY – ดอกเดซี่  •]
ด้วยความที่เดซี่เป็นดอกไม้ไซส์เล็กน่ารัก ความหมายของมันจึงหมายถึงหญิงสาวเมื่อวัยแรกแย้ม สีขาวของกลีบดอกสื่อถึงความบริสุทธิ์สดใส เดซี่จึงถูกนำมาใช้แทนความหมายเหล่านี้ในภาพวาดยุคเก่ามาตั้งแต่สมัยเรเนซองค์ ในยุคกรีกโบราณ แพทย์นิยมทำสารสกัดจากดอกเดซี่ใช้เพื่อสมานแผล ความแรกแย้มของมันส่งผ่านมาถึงกลิ่นที่มีความละมุนนุ่มลึก เหมือนกับการสูดกลิ่นจางๆ ของทุ่งหญ้าในยามเช้านั่นเอง
.


.
[•  CARNATION – ดอกคาร์เนชั่น  •]
ความสวยงามของดอกคาร์เนชั่นนั้นแฝงความหมายมากมายทั้งเรื่องความสวยงามบริสุทธิ์ ความรักโดยไม่มีเงื่อนไข หรือแม้กระทั่งเรื่องการเมือง ในโปรตุเกส คาร์เนชั่นหมายถึงการปฏิวัติที่ไม่มีการเสียเลือดเนื้อ ส่วนในเนเธอร์แลนด์นั้นดอกคาร์เน่ชั่นมีความหมายถึงราชวงศ์ และยังใช้เป็นดอกไม้แสดงความไว้อาลัยอีกด้วย รวมถึงความที่หน้าตาของมันเหมือนกับเจ้าหญิงที่อยู่ในเดรสสีชมพูแสนสวย ดอกคาร์เนชั่นจึงมีความสูงส่งไปในตัว กลิ่นของมันหอมหวาน โดดเด่น ชวนฝัน ให้ความรู้สึกถึงสัมผัสอันอบอุ่นละมุนละไม
.

.
[•  SAKURA – ดอกซากุระ  •]
ดอกซากุระกับความเป็นญี่ปุ่นนั้นเป็นของคู่กัน ดอกไม้ที่บานเฉพาะฤดูกาลและถึงขั้นต้องมีปฏิทินวันบานอย่างเป็นทางการนี้นั้นแต่เดิมคือต้นไม้ที่ปลูกกันแค่ในราชสำนักญี่ปุ่นเท่านั้น จนกระทั่งมันแพร่พันธุ์ออกมานอกกำแพงวัง พร้อมๆ กับวัฒนธรรมการชมซากุระที่แพร่ออกมาถึงสามัญชนคนทั่วไป ในทางพระพุทธศาสนา ซากุระสื่อถึงความอนิจจัง ร่วงโรยไปตามกาลเวลา ก่อนที่จะหมายถึงความอันหนึ่งอันเดียวกันของคนญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ปัจจุบันความหอมของซากุระถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์นานาชนิด อย่างไรก็ดีคนยังคงชอบดูและดมซากุระอยู่ ซึ่งช่วงเวลาที่ดีที่สุดคือกลางคืน ยิ่งเมื่อลมหนาวพัดผ่าน ใบของดอกซากุระปลิดปลิว ความหอมอันเป็นนิรันดร์ก็อบอวลอยู่ในลม
.

.
[•  WILD ORCHID – กล้วยไม้ป่า  •]
อาจเพราะกล้วยไม้ป่าคือดอกไม้ที่หาได้ยาก แถมกลิ่นของมันยังมีเสน่ห์ไม่เหมือนใคร ราชินีแห่งพงไพรนี้จึงมักซุกซ่อนตัวอยู่อย่างถ่อมตัวอยู่ตามคาคบไม้ หรือไม่ก็แทรกแซมอยู่ตามกอหญ้าบนผืนดิน และถูกใช้เป็นเครื่องบรรณาการในทุกๆ อาณาจักรมาทุกยุคทุกสมัย ว่ากันว่ากลิ่นกล้วยไม้ป่ายามค่ำคืนนั้นช่างลึกลับ แต่ก็น่าหลงใหล จึงไม่แปลกอะไรถ้าใครที่ได้กลิ่นก็ต้องมีอันปล่อยตัวปล่อยใจไปกับความหอมอบอวลจางๆ ของมัน
.
__________
.
รู้หรือไม่ว่า กลิ่นหอมจากเหล่าดอกไม้ที่เราได้พูดถึงนั้น จะดีที่สุดก็เมื่อมันอยู่บนต้น แล้วถ้าเราอยากได้กลิ่นที่ว่ามาอยู่กับตัวล่ะ จะต้องทำอย่างไร
.
Hygiene ผู้เชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์ปรับผ้านุ่ม รู้ใจผู้บริโภคอย่างเรา แถมยังรู้จริงเรื่องความหอม คิดค้นนวัตกรรม LIFE SCENT® ขึ้นมา เพื่อให้ชุดเก่งของคุณหอมยาวนาน และยังปลุกความมีชีวิตชีวาให้กับผู้คนรอบข้างได้อีกด้วย
.
LIFE SCENT® Serum เป็นเทคโนโลยีการสกัดกลิ่นหอมเข้มข้นจากดอกไม้ที่มีชีวิตขณะอยู่บนต้น ซึ่งแตกต่างจากการสกัดน้ำหอมทั่วไปที่ต้องตัดดอกไม้ออกมาจากต้น ทำให้สูญเสียกลิ่นหอมที่แท้จริงไป ไลฟ์เซ้นท์เซรั่มจึงมีความเป็นธรรมชาติและติดทนยาวนานกว่า
.
Hygiene Expert Care LIFE SCENT® นำเสนอ 2 กลิ่นใหม่ล่าสุด…
.
[ Sunkiss Blooming ] – กลิ่นซันคิส บลูมมิ่ง กับที่สุดของดอกไม้เลื่องชื่อ 5 ชนิดของโลก ได้แก่ ดอกกุหลาบอีฟลินแห่งอังกฤษ, คาร์เนชั่นเจ้าหญิงแห่งยุโรปตอนใต้, ดอกแทนซี่บทกวีแห่งความสดใส, ทิวลิปความงดงามของยุโรป และเดซี่ดอกไม้แห่งรัก สกัดออกมาเป็นกลิ่นในยามเช้าช่วงที่แดดแรกสัมผัสมวลดอกไม้ เพราะดอกไม้จะแย้มบานเมื่อได้รับไออุ่นของแดดแรก และปล่อยกลิ่นหอมที่ดีที่สุด
.
[ Midnight Blossom ] – กลิ่นมิดไนท์ บลอสซั่ม รวบรวมเจ้าหญิงแห่งมวลบุปผาชาติหลากชนิด ที่แย้มบานและส่งกลิ่นหอมเย้ายวนพลิ้วไหวยามค่ำคืนแห่งฤดูใบไม้ผลิ ได้แก่ ดอกซากุระ แสงจันทร์, กล้วยไม้ป่า ยามค่ำคืน, รอยัลบัคคารา กุหลาบสีดำ และดอกจุมพิตแห่งสายฝน สกัดออกมาเป็นกลิ่นในช่วงที่แสงจันทร์สาดส่องสัมผัสมวลดอกไม้ เพราะดอกไม้จะแย้มบานเมื่อได้รับแสงจันทร์แรกของค่ำคืนและปล่อยกลิ่นหอมที่ดีที่สุด
.
พบ Hygiene Expert Care LIFE SCENT® ได้แล้ววันนี้ที่ซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วประเทศ
#พลังหอมยาวนาน #จากดอกไม้มีชีวิต
.
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
facebook.com/HygieneThailand
.
.

Advertising

Relate Video

Paradox เดือด ซัด ดิบ โดย Wilson Yip ผู้สร้าง IPMAN นำแสดงโดย กู่เทียนเล่อ,  จาพรม และ ปู วิทยา ปานศรีงาม

date :4.ตุลาคม.2017
Recommended Articles

กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี นับว่าเป็นอีกหนึ่งเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องงานศิลปะ ด้วยความที่ที่นี่เต็มไปด้วยแกลเลอรี่จำนวนมากมาย อีกทั้งมิวเซียมสายอาร์ทอีกจำนวนหนึ่ง นอกเหนือจากนั้นคือสถาปัตยกรรมแสนงดงามตามแบบฉบับเมืองที่มีทั้งความเก่าและใหม่ผสมกัน เราจะเห็นสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ที่ดูแข็งกระด้างมั่นคง ตั้งอยู่ข้างๆ สถาปัตยกรรมยุคเก่าแก่อันงดงามอ่อนช้อย

15.กันยายน.2017

ถือเป็นปรากฏการณ์ก็ว่าได้ เมื่อคนดังจากทุกวงการพร้อมใจกันนำเสนอความเป็นไทยในแบบที่พวกเขาภาคภูมิใจ พร้อมด้วย #ProudlyMadeinThailand จนชาวอินสตาแกรมเมอร์หลายคนสงสัยว่า ว่าการอัพโหลดรูปภาพแสนดีงามบวกความภาคภูมิใจ ทำด้วยใจ ทำด้วยไทย นี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร

8.กันยายน.2017

Advertising

Related Articles