ติดตามอัพเดท
จากเรา DOODDOT

กรุณาใส่อีเมลเราไว้ เพื่อติดตามอัพเดท
ข่าวสารและกิจกรรมใหม่ๆจากเรา

SHARE

90087 Views
date :20.เมษายน.2016
#MovieGuide : 5 หนังกลิ่นอายฮิปปี้ที่สร้างแรงบันดาลใจตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน

Beatnik Films Dooddot cover

หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ความฟู่ฟ่าของโลกวัตถุนิยมเหมือนเป็นยาหวานชุบชูใจผู้คนในสังคมตะวันตก แต่กลับมีคนกลุ่มหนึ่งที่เห็นต่าง ไม่ยอมให้ความเจริญสุดขีดมามีอำนาจเหนือคุณค่าทางจิตใจ ปลาย ค.ศ. 1940 กวี นักคิด นักเขียน ศิลปินพวกหนึ่งที่แรกตัวเองว่า Beat Generation เริ่มสะกิดคนให้ออกมา ‘แสวงหาตัวตนกันเถอะ!’ ด้วยการใช้ชีวิตแบบอิสรเสรี ไร้กรอบสังคม ต่อต้านวัตถุนิยม หันหน้ารับความเชื่อแบบโลกตะวันออก ใช้ชีวิตสุดโต่ง โดยมีความรัก เซ็กซ์ และยาเสพติดเป็นแรงขับเคลื่อน พวกเขาเหล่านี้ได้ทิ้งตะกอนให้คนรุ่นหลังในยุคต่อมาเดินหน้าแสวงหาตัวตนกันต่อไปในชื่อใหม่แต่อุดมการณ์เดิมว่า ‘ฮิปปี้’ และไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคสมัย กลิ่นอายของดอกไม้อิสระเหล่านั้นก็ยังไม่เคยจางไป

Beatnik Films Dooddot 1

Beatnik Films Dooddot 2

FESTIVAL POP DE L ILE DE WIGHT . AOUT 1970 .

1. Woodstock (1970)
Director: Michael Wadleigh

ฤดูร้อนปี 1969 ในนิวยอร์กครั้งนั้นเรียกคลื่นมนุษย์กว่า 500,000  คนมารวมตัวกันในเทศกาลดนตรี Woodstock ทำให้การจราจรมหานครนิวยอร์กเป็นอมพาตเป็นประวัติศาสตร์ถึงขนาดต้องจารึกไว้เลยว่าเป็น 3 วันแห่ง Love Drug และ Music ของหนุ่มสาวยุคดอกไม้บานอย่างแท้จริง ท่ามกลางการแสดงดนตรีสดศิลปินเจ๋งๆ ในขณะนั้น ไม่ว่าจะเป็น The Grateful Dead, Jimi Hendrix,  Alvin Lee, The Who, Joe Cocker และอีกคับคั่ง

เหตุผลที่โลกยังคงจดจำการรวมตัวของบุปผาชนครั้งนี้ เพราะมันไม่ได้เป็นเพียงเรื่องของคนรักดนตรีหรือจะมาแก้ผ้า ปาร์ตี้ เมคเลิฟกันอย่างเดียว แต่ยังเป็นการแสดงออกทางความคิดเสรีของคนรุ่นใหม่ต่อเหตุการณ์บ้านเมืองในขณะนั้นอย่างมีนัยยะ ทั้งเรื่องการแบ่งแยกชนชั้น ปัญญาสีผิว สภาพเศรษฐกิจ การเมือง ผู้นำถูกลอบยิง สงครามเวียดนาม ฯลฯ สารคดีความยาวกว่า 200 นาทีที่ได้ Martin Scorsese มาร่วมกำกับฯ เรื่องนี้กลายมาเป็นต้นแบบให้กับหนังสารคดี เทศกาลดนตรีทั้งหลาย รวมถึงในแง่ของแรงบันดาลใจจากแฟชั่นแบบฮิปปี้ ชุดหนังกรุยกราย เดรสลายดอก ผ้ามัดย้อม กางเกงขาบาน สร้อยประคำ วัฒนธรรมตะวันออก (เราขอไม่นับรวมการเปลือย) วัตถุดิบที่ดูเหมือนว่าทุกวันนี้แบรนด์แฟชั่นทั่วโลกยังคงจับมาเล่นอย่างไม่นึกเบื่อ (และเราก็ยังจะมีธีมแต่งตัวแบบฮิปปี้กันต่อไปยันวันสุดท้ายของโลกเช่นกัน)

Beatnik Films Dooddot 4

Beatnik Films Dooddot 5

Beatnik Films Dooddot Cover 1

2. On the Road (2012)
Director: Walter Salles

ว่ากันว่าช่วงเวลาที่เบ่งบานสุดในชีวิตคนเราคือห้วงขณะแสนสั้นที่เรียกว่า ‘ความหนุ่มสาว’ และเป็นช่วงเวลาเดียวกันที่เราจะสามารถออกไปอ้าแขนทำความรู้จักโลกได้อย่างเต็มที่ที่สุด เหมือนอย่าง ‘แซล’ นักเขียนหนุ่มผู้กำลังค้นหาวัตถุดิบสำหรับงานเขียน จนบังเอิญเจอกับ ‘ดีน’ ไอ้หนุ่มสำมะเลเทเมาเสือผู้หญิงตัวพ่อที่หากินด้วยการขโมยรถชาวบ้าน และ ‘แมรี่ลู’ สาวคนรักของดีน ทั้งหมดเริ่มต้นออกเดินทางจากนิวยอร์กสู่ชิกคาโก เดนเวอร์ ซานฟรานซิสโก ไปยังเม็กซิโก  พร้อมกับลิ้มรสชาติของชีวิตทั้งโหด ฮา บ้า หวาน-ขมผสมปนเปกันระหว่างความรัก ความฝัน มิตรภาพ กัญชา และเซ็กซ์ สุดท้ายเพื่อได้เรียนรู้ว่าความหอมหวานของวัยหนุ่มสาวนั้นมันช่างแสนสั้น แต่กลับมีอำนาจพอที่จะกำหนดชะตากรรมทั้งชีวิตได้เลยทีเดียว

Jack Kerouac นักเขียนอเมริกันเจ้าของนิยาย On The Road คือหนึ่งใน Beat Generation ตัวพ่อในช่วงปลายยุค 50s งานเขียนชิ้นนี้ของเขาได้ทิ้งแรงบันดาลใจให้ใครมานักต่อนัก ไม่แค่เฉพาะคนยุคดอกไม้บานเท่านั้น แต่ยังคงมีอิทธิพลทางความคิดมาสู่วัยรุ่นอเมริกันจนถึงทุกวันนี้ เมื่อมาอยู่ในมือผู้กำกับฯ ที่เคยนำการเดินทางตะลุยละตินอเมริกาด้วยมอเตอร์ไซต์เก่าๆ ของนักปฏิวัติแห่งคิวบา ‘เช เกบารา’ มาเล่าใน ‘The Motorcycle Diaries’ มาแล้วเมื่อ 2004 ยิ่งทรงพลัง

Beatnik Films Dooddot 9

Beatnik Films Dooddot 10

Beatnik Films Dooddot 11

3. Almost Famous (2000)
Director: Cameron Crowe

เด็กเนิร์ด ดู Loser ในสายตาใครๆ  อย่าง วิลเลียม มิลเลอร์ วัย 15 ผู้คลั่งไคล้ดนตรีร็อกจากการบุกเบิกแผ่นเสียงเก่าเก็บของพี่สาว เกิดมาพร้อมพรสวรรค์ในการเขียนหนังสือแบบที่ไม่เคยรู้ตัวมาก่อน จนฝันว่าวันหนึ่งจะเป็นคอลัมนิสต์ด้านดนตรีร็อกให้ได้ อยู่ๆ บรรณาธิการนิตยสาร Rolling Stone เกิดเห็นแววว่าไอ้เด็กคนนี้มันมีของ เลยส่งเขาไปทำสกู๊ปเกี่ยวกับวงร็อกชื่อ Stillwater เพื่อนำบทสัมภาษณ์มาตีพิมพ์ แต่เรื่องมันไม่ง่ายอย่างนั้น วิลเลียมต้องตามติด Stillwater ตลอดระยะทางการทัวร์คอนเสิร์ต พบเจอความเพี้ยนสารพัดของสมาชิกที่ไม่ยอมให้นักข่าวบันเทิงจำเป็นอย่างเขาล้วงข้อมูลได้ง่ายๆ รวมถึงเหล่า Groupie จอมป่วนที่ต้องรับมือ จากความวุ่นวายกลายเป็นมิตรภาพอย่างคาดไม่ถึง นำมาซึ่งบทเรียนก่อนการเติบโตอันน่าจดจำ เป็นหนัง Drama-Comedy ชวนยิ้มอีกเรื่องที่จิตวิญญาณ Rock ’n Roll ของผู้คนและวิถี 70s ยังลอยตลบอบอวลจนอยากรื้อแผ่นเสียงเก่าๆ มาเปิดฟังซ้ำไปซ้ำมาเหลือเกิน

Beatnik Films Dooddot 12

Beatnik Films Dooddot 13

Beatnik Films Dooddot 14

4. Into the Wild (2007)
Director: Sean Penn

ผลงานกำกับของนักแสดงรุ่นเก๋า ป๋า Sean Penn หยิบเอาบทบันทึกการเดินทางของ Jon Krakauer มาเล่าผ่าน Christopher McCandless หนุ่มรูปหล่อพ่อรวย บัณฑิตหมาดๆ จากรั้วมหาวิทยาลัยแถวหน้า ดูชีวิตดีมากๆ แต่อยู่ๆ ก็เกิดคำถามขึ้นในใจถึงชีวิตคนว่าแท้จริงแล้วอะไรคือแก่นสารกัน (วะ) เรียนจบ ทำงาน เก็บเงิน แต่งเมีย ดูลูกโต ไปเที่ยวรอบโลก แล้วกลับมานั่งรอความตายหลังเกษียรแค่นี้เองละหรือ คริสจึงตัดสินใจหักบัตรเครดิต แบกเป้ใบเก่า เผาเงินทิ้ง ออกเดินทางพร้อมไดอารี่กับกีตาร์หนึ่งตัวสู่ดินแดนแสน ‘Wild’ เพียงลำพัง

การเดินทางของ Jon Krakauer คือเศษเสี้ยวหนึ่งของวัฒนธรรม Beat ที่ยังหลงเหลืออยู่ เด็กที่โตมากับโลกวัตถุนิยมยังโหยหาอิสรภาพ ผู้ใหญ่ที่ถูกฝังหัวด้วยแบบแผน  American Dreams เองก็ยังไม่พบสิ่งเติมเต็มความเว้าแหว่งในใจจนแล้วจนรอด น่าจะเป็นเหตุผลว่าทำไมทั้งหนังและหนังสือชื่อ Into the Wild จึงกระแทกต่อมคนยุคนี้เข้าอย่างจัง

Beatnik Films Dooddot 17

Beatnik Films Dooddot 19

5. Across the Universe (2007)
Director: Julie Taymor

ปีเดียวกันกับที่ Into the Wild ออกฉาย ‘Across the Universe’ ก็เป็นอีกเรื่องที่รับวัฒนธรรม Beat มาเต็มๆ แต่เรื่องนี้ออกจะแฟนตาซีกว่ามาก เพราะสร้างในรูปแบบของหนังเพลง บวก  กับใช้ลูกเล่นเทคนิคการตัดต่อแพรวพราวมาเพิ่มสีสัน ใครที่เลิฟเพลงของวงสี่เต่าทอง The Beatles น่าจะชอบเป็นพิเศษ เหมือนได้ฟัง Songbook ย้อนวันวานของวงระดับตำนานนี้ที่เรา คุ้นหูกันดี (แถมร้องตามได้ทุกเพลงด้วยสิ) อย่าง Hey Jude ที่กลายมาเป็นชื่อพระเอก Lucy ชื่อของนางเอกก็มาจากเพลง Lucy In The Sky With Diamond, I Want to Hold Your Hand และ Across the Universe ตามชื่อหนังเรื่องนี้ แม้เรื่องจะดำเนินไปด้วยแบ็กกราวนด์เหตุการณ์บ้านเมืองหนักๆ ในช่วงปี 1960s แต่หนังยังไม่ลืมใส่เรื่องราวความรักโรแมนติกดูดดื่มปานจะกลืนกินของชีวิตวัยรุ่นอาไว้พอหอมปากหอมคอ คลอไปกับเพลงของน้าๆ The Beatles ก็เพลินดีไม่หยอก

Writer: Wednesday Adam

Advertising

Relate Video

ภาพหายากที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อนเมื่อ Harrison Ford หลุดขำ กลางรายการให้สัมภาษณ์รายการทีวีของอังกฤษ This Morning เกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขา #BladeRunner2049

date :6.ตุลาคม.2017
Recommended Articles

ผ่านไปหมาดๆ กับที่สุดแห่งประสบการณ์สุด exclusive สำหรับสมาชิก BMW The Ultimate JOY Experience โดยเฉพาะ กับการเดินทางสู่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมันนี เพื่อเข้าร่วมแข่งขันมาราธอนรายการใหญ่และรายการสำคัญ รายการหนึ่งของโลกอย่าง BMW Berlin Marathon 2017 เมื่อวันที่ 20-26 กันยายนที่ผ่านมา

29.กันยายน.2017

เป้าหมายที่ไกลกว่านั้นของเหล่านักวิ่งทั้งหลายก็คือ การได้ไปลองวิ่งในรายการใหญ่ๆ ของโลกดูบ้าง เรามี 5 มาราธอนรายการใหญ่ของโลกมาให้ลองดูเป็นตัวเลือก เหล่านี้คือรายการระดับตำนาน แค่ได้ไปลองสักรายการแบบครั้งหนึ่งในชีวิตก็นับว่าพีคสุด ฟินใจสุดแล้ว

12.กันยายน.2017

Advertising

Related Articles