908 Views
#EXHIBITION — 3 นิทรรศการ ‘น้อมรำลึก องค์อัครศิลปิน’ ที่คนไทยควรดูสักครั้งในชีวิต

6.ตุลาคม.2017

Advertisement


.
{  ดิน น้ำ ป่า ฟ้า แรงบันดาลใจจากพ่อ :
EARTH | WATER | FOREST | AIR : the Royal Inspiration  }
.
4,685
คือจำนวนโครงการพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งคุณอาจไม่เคยรู้…
.
นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2495 ที่โครงการหลวงโครงการแรกถือกำเนิดขึ้น ตลอดระยะเวลา 70 ปีของการครองราชย์ 4,685 ไม่เพียงเป็นจำนวนของโครงการพระราชดำริ หากยังเป็นแนวทางเพื่อให้คนไทยมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และสามารถยืนหยัดอยู่ได้อย่างยั่งยืน… บนแผ่นดินของพ่อ
.
.

.
นิทรรศการ ‘ดิน น้ำ ป่า ฟ้า’ จึงเป็นเหมือนบทน้อมรำลึกในรูปแบบนิทรรศการศิลปะ ธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม โดยได้แรงบันดาลใจจากพระมาหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่มีต่อประชาชนชาวไทย ด้วยความตระหนักถึงคุณค่าและการสร้างความยั่งยืนทาง ดิน น้ำ ป่า อากาศ และสภาวะโลกร้อน สื่อสารผ่านผลงานศิลปะและงานสร้างสรรรค์ที่เชื่อมโยงกับประเด็นต่างๆ ในสังคม อาทิเช่น ชุมชน วิถีชีวิต สภาวะแวดล้อม โดยศิลปินหลากหลายแขนง ทั้งนักออกแบบ ช่างภาพ สถาปนิก วิศวกร รวมถึงผสกนิกรจากท้องถิ่นชุมชนต่างๆ ตลอดจนเสียงเล็กๆ จากเยาวชนที่อยากบอกเล่าความรู้สึกต่อพระราชาผู้ยิ่งใหญ่ของพวกเขา
.
อาจเรียกได้ว่านี่คือนิทรรศการที่จะทำให้คนไทยอย่างเราได้รับรู้อย่างถ่องแท้ถึงเรื่องราวตลอด 70 ปีแห่งการทรงงานหนักของในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อให้เราทุกคนได้อยู่อย่างร่มเย็นตราบจนทุกวันนี้…
.

.

.

นิทรรศการ ดิน น้ำ ป่า ฟ้า แรงบันดาลใจจากพ่อ
จัดแสดงตั้งแต่วันนี้ -12 พฤศจิกายน 2560
ชั้น 7 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

.

.
{  พระราชาในดวงใจ
IN REMEMBERANCE OF THE GREAT KING  }
.
‘พระราชาในดวงใจ’ นิทรรศการที่รวบรวมผลงานศิลปกรรมอันทรงคุณค่าจากหลากหลายศิลปิน อาทิเช่น พระบรมสาทิสลักษณ์สีน้ำมัน สีอะครีลิก สีน้ำ ภาพพิมพ์ พระบรมรูปหล่อสำริด รวมไปถึงพระบรมฉายาลักษณ์หาชมยาก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อครั้งทรงพระเยาว์ ช่วงขึ้นครองราชย์ เรื่อยมาจนถึงปลายรัชสมัย และนอกจากนี้ยังมีของสะสมหายาก ของที่ระลึก กล้องถ่ายภาพ เครื่องดนตรี และธนบัตรที่ถูกจัดทำออกมาเนื่องในวโรกาสมหามงคลตลอดระยะเวลาของการครองราชย์รวบรวมไว้ให้คนไทยได้ชื่นชมในนิทรรศการนี้ด้วย
.

.

.

.

.

.
แม้ภาพถ่ายบางภาพจะไม่ได้ระบุวันเดือนปีที่ถ่าย หรือแม้แต่ปรากฏชื่อผู้ลั่นชัตเตอร์ และแม้บางภาพจะเริ่มพร่าเลือนไปตามกาลเวลา แต่เชื่อเหลือเกินว่าภาพเหล่านี้จะทำให้ซาบซึ้งกับคำว่า ‘รูปที่มีทุกบ้าน’ ยิ่งกว่าครั้งไหนๆ
.

นิทรรศการ พระราชาในดวงใจ
จัดแสดงตั้งแต่วันนี้ – 26 พฤศจิกายน 2560
ชั้น 8 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

.

.
{  นิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
Through the Lens of His Majesty King Bhumibol Adulyadej  }
.
นี่อาจเป็นครั้งแรกที่คนไทยจะได้เห็นภาพถ่ายฝีพระหัตถ์กว่า 200 ภาพ ทั้งที่เคยเผยแพร่และไม่เคยเผยแพร่ที่ใดมาก่อน โดยภายในนิทรรศการแบ่งการนำเสนอออกเป็น 3 ช่วงของรัชกาลด้วยกัน ได้แก่ ช่วงต้นรัชกาล จะจัดแสดงภาพถ่ายยุคขาว-ดำของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 พระราชโอรส พระราชธิดา ตั้งแต่วันพระราชสมภพและพระบรมวงศานุวงศ์
.
ในช่วงกลางรัชกาล เป็นภาพขณะทรงงาน ณ สถานที่และโครงการต่างๆ ทั้งด้านการเกษตร การชลประทาน การพัฒนาท้องถิ่น และโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และช่วงปลายรัชกาล จัดแสดงภาพคราวเสด็จฯ แปรพระราชฐานไปประทับแรม ณ พระราชวังไกลกังวล ซึ่งเราจะได้เห็นสุนัขทรงเลี้ยงและทัศนียภาพอันงดงามต่างๆ ผ่านสายพระเนตรไปพร้อมกัน
.

.

.

.
โดยนิทรรศการนี้ มูลนิธิหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ร่วมกับสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ รวบรวมภาพถ่ายฝีพระหัตถ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ ‘น้อมรำลึกองค์อัครศิลปิน’ จัดขึ้นเพื่อน้อมรำลึกพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในฐานะองค์อัครศิลปิน และพระมหากรุณาธิคุณในฐานะองค์อุปถัมภ์งานด้านศิลปวัฒนธรรมไทย
.

.

นิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
จัดแสดงตั้งแต่วันนี้ – 7 มกราคม 2561
ห้องนิทรรศการหลัก ชั้น 9 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

.

Tags: ,

Advertisement

Advertisement

Recommended Article

เมื่อความชอบของแต่ละคนมีไม่เหมือนกัน ทั้งอาหารการกิน เสื้อผ้า แหล่งท่องเที่ยว หรือแม้แต่ไลฟ์สไตล์เรื่องบ้านที่อยู่อาศัย ยาวไปจนถึงสไตล์การแต่งบ้านและการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ เราจึงเห็นแต่ละแบรนด์พยายามดึงจุดเด่นของตัวเองออกมานำเสนอให้ผู้ใช้อย่างเรารู้สึกว้าวกับฟังก์ชั่นเก๋ๆ อยู่เสมอ โดยเฉพาะแบรนด์เฟอร์นิเจอร์ทั้งหน้าเก่าและใหม่ที่ต่างงัดคอนเซ็ปต์น่าสนใจออกมาให้เราได้เลือกใช้กัน

25.กันยายน.2017

เมื่อการช้อปปิ้งคืออีกหนึ่งประสบการณ์ของการท่องเที่ยว หลากหลายห้างสรรพสินค้าจึงเลือกมองความสนุก ความประทับใจ และประสบการณ์สุดพิเศษให้กับนักท่องเที่ยว ผ่านตัวห้างสรรพสินค้านั่นเอง เราจะได้เห็นว่าห้างเหล่านี้ ไม่ได้มีดีแค่ขายของ แบรนด์เฉพาะ ช้อปที่เดียวเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการออกแบบ ตกแต่ง และพนักงานที่พร้อมมอบประสบการณ์พิเศษอื่นๆ ให้กับเรา ดังที่จะได้เห็นจากห้างเหล่านี้

8.กันยายน.2017

วันนี้เราจะพาคุณไปพบกับสุดยอดงานออกแบบสถาปัตยกรรมอีกหนึ่งชิ้นของ Zaha Hadid รวมถึงการที่ที่นี่เป็นที่สุดของโรงงานประกอบรถยนต์ของ BMW อีกด้วย ถ้าพร้อมแล้ว เราขอนำชม BMW Central Building เมือง Liepzig ประเทศเยอรมัน ตามมาเยี่ยมชมกันได้เลย

5.กันยายน.2017

ถือเป็นปรากฏการณ์ก็ว่าได้ เมื่อคนดังจากทุกวงการพร้อมใจกันนำเสนอความเป็นไทยในแบบที่พวกเขาภาคภูมิใจ พร้อมด้วย #ProudlyMadeinThailand จนชาวอินสตาแกรมเมอร์หลายคนสงสัยว่า ว่าการอัพโหลดรูปภาพแสนดีงามบวกความภาคภูมิใจ ทำด้วยใจ ทำด้วยไทย นี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร

8.กันยายน.2017

เป็นคนชอบออกกำลังกายสาย Outdoor ใครว่าง่าย ไม่ใช่แค่หิ้วรองเท้าคู่ใจออกไปวิ่งได้ตามใจหรอกนะ เพราะจริงๆ แล้ว ยังมีความเจ็บปวดซ่อนอยู่มากมาย และกลายเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้หลายคนละทิ้งการออกกำลังกายและสุขภาพที่ดีไป แล้ว Stadium One ไลฟ์สไตล์ สปอร์ต คอมมูนิตี้แห่งแรกของประเทศไทย จะช่วยเยียวยาและช่วยเหลือความเจ็บนี้อย่างไร ไปดูกัน!

25.กันยายน.2017

Advertisement

Advertisement

Advertisement
DOODDOT NEWSLETTER
Subscribe to our email newsletter useful tips and valuable resources, sent out every week

Our Sponsor
Advertisement