ติดตามอัพเดท
จากเรา DOODDOT

กรุณาใส่อีเมลเราไว้ เพื่อติดตามอัพเดท
ข่าวสารและกิจกรรมใหม่ๆจากเรา

SHARE

1065 Views
date :6.ตุลาคม.2017
#EXHIBITION — 3 นิทรรศการ ‘น้อมรำลึก องค์อัครศิลปิน’ ที่คนไทยควรดูสักครั้งในชีวิต


.
{  ดิน น้ำ ป่า ฟ้า แรงบันดาลใจจากพ่อ :
EARTH | WATER | FOREST | AIR : the Royal Inspiration  }
.
4,685
คือจำนวนโครงการพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งคุณอาจไม่เคยรู้…
.
นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2495 ที่โครงการหลวงโครงการแรกถือกำเนิดขึ้น ตลอดระยะเวลา 70 ปีของการครองราชย์ 4,685 ไม่เพียงเป็นจำนวนของโครงการพระราชดำริ หากยังเป็นแนวทางเพื่อให้คนไทยมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และสามารถยืนหยัดอยู่ได้อย่างยั่งยืน… บนแผ่นดินของพ่อ
.
.

.
นิทรรศการ ‘ดิน น้ำ ป่า ฟ้า’ จึงเป็นเหมือนบทน้อมรำลึกในรูปแบบนิทรรศการศิลปะ ธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม โดยได้แรงบันดาลใจจากพระมาหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่มีต่อประชาชนชาวไทย ด้วยความตระหนักถึงคุณค่าและการสร้างความยั่งยืนทาง ดิน น้ำ ป่า อากาศ และสภาวะโลกร้อน สื่อสารผ่านผลงานศิลปะและงานสร้างสรรรค์ที่เชื่อมโยงกับประเด็นต่างๆ ในสังคม อาทิเช่น ชุมชน วิถีชีวิต สภาวะแวดล้อม โดยศิลปินหลากหลายแขนง ทั้งนักออกแบบ ช่างภาพ สถาปนิก วิศวกร รวมถึงผสกนิกรจากท้องถิ่นชุมชนต่างๆ ตลอดจนเสียงเล็กๆ จากเยาวชนที่อยากบอกเล่าความรู้สึกต่อพระราชาผู้ยิ่งใหญ่ของพวกเขา
.
อาจเรียกได้ว่านี่คือนิทรรศการที่จะทำให้คนไทยอย่างเราได้รับรู้อย่างถ่องแท้ถึงเรื่องราวตลอด 70 ปีแห่งการทรงงานหนักของในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อให้เราทุกคนได้อยู่อย่างร่มเย็นตราบจนทุกวันนี้…
.

.

.

นิทรรศการ ดิน น้ำ ป่า ฟ้า แรงบันดาลใจจากพ่อ
จัดแสดงตั้งแต่วันนี้ -12 พฤศจิกายน 2560
ชั้น 7 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

.

.
{  พระราชาในดวงใจ
IN REMEMBERANCE OF THE GREAT KING  }
.
‘พระราชาในดวงใจ’ นิทรรศการที่รวบรวมผลงานศิลปกรรมอันทรงคุณค่าจากหลากหลายศิลปิน อาทิเช่น พระบรมสาทิสลักษณ์สีน้ำมัน สีอะครีลิก สีน้ำ ภาพพิมพ์ พระบรมรูปหล่อสำริด รวมไปถึงพระบรมฉายาลักษณ์หาชมยาก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อครั้งทรงพระเยาว์ ช่วงขึ้นครองราชย์ เรื่อยมาจนถึงปลายรัชสมัย และนอกจากนี้ยังมีของสะสมหายาก ของที่ระลึก กล้องถ่ายภาพ เครื่องดนตรี และธนบัตรที่ถูกจัดทำออกมาเนื่องในวโรกาสมหามงคลตลอดระยะเวลาของการครองราชย์รวบรวมไว้ให้คนไทยได้ชื่นชมในนิทรรศการนี้ด้วย
.

.

.


.

.

.
แม้ภาพถ่ายบางภาพจะไม่ได้ระบุวันเดือนปีที่ถ่าย หรือแม้แต่ปรากฏชื่อผู้ลั่นชัตเตอร์ และแม้บางภาพจะเริ่มพร่าเลือนไปตามกาลเวลา แต่เชื่อเหลือเกินว่าภาพเหล่านี้จะทำให้ซาบซึ้งกับคำว่า ‘รูปที่มีทุกบ้าน’ ยิ่งกว่าครั้งไหนๆ
.

นิทรรศการ พระราชาในดวงใจ
จัดแสดงตั้งแต่วันนี้ – 26 พฤศจิกายน 2560
ชั้น 8 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

.

.
{  นิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
Through the Lens of His Majesty King Bhumibol Adulyadej  }
.
นี่อาจเป็นครั้งแรกที่คนไทยจะได้เห็นภาพถ่ายฝีพระหัตถ์กว่า 200 ภาพ ทั้งที่เคยเผยแพร่และไม่เคยเผยแพร่ที่ใดมาก่อน โดยภายในนิทรรศการแบ่งการนำเสนอออกเป็น 3 ช่วงของรัชกาลด้วยกัน ได้แก่ ช่วงต้นรัชกาล จะจัดแสดงภาพถ่ายยุคขาว-ดำของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 พระราชโอรส พระราชธิดา ตั้งแต่วันพระราชสมภพและพระบรมวงศานุวงศ์
.
ในช่วงกลางรัชกาล เป็นภาพขณะทรงงาน ณ สถานที่และโครงการต่างๆ ทั้งด้านการเกษตร การชลประทาน การพัฒนาท้องถิ่น และโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และช่วงปลายรัชกาล จัดแสดงภาพคราวเสด็จฯ แปรพระราชฐานไปประทับแรม ณ พระราชวังไกลกังวล ซึ่งเราจะได้เห็นสุนัขทรงเลี้ยงและทัศนียภาพอันงดงามต่างๆ ผ่านสายพระเนตรไปพร้อมกัน
.

.

.

.
โดยนิทรรศการนี้ มูลนิธิหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ร่วมกับสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ รวบรวมภาพถ่ายฝีพระหัตถ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ ‘น้อมรำลึกองค์อัครศิลปิน’ จัดขึ้นเพื่อน้อมรำลึกพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในฐานะองค์อัครศิลปิน และพระมหากรุณาธิคุณในฐานะองค์อุปถัมภ์งานด้านศิลปวัฒนธรรมไทย
.

.

นิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
จัดแสดงตั้งแต่วันนี้ – 7 มกราคม 2561
ห้องนิทรรศการหลัก ชั้น 9 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

.

Advertising

Relate Video

ภาพหายากที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อนเมื่อ Harrison Ford หลุดขำ กลางรายการให้สัมภาษณ์รายการทีวีของอังกฤษ This Morning เกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขา #BladeRunner2049

date :6.ตุลาคม.2017
Recommended Articles

ถือเป็นปรากฏการณ์ก็ว่าได้ เมื่อคนดังจากทุกวงการพร้อมใจกันนำเสนอความเป็นไทยในแบบที่พวกเขาภาคภูมิใจ พร้อมด้วย #ProudlyMadeinThailand จนชาวอินสตาแกรมเมอร์หลายคนสงสัยว่า ว่าการอัพโหลดรูปภาพแสนดีงามบวกความภาคภูมิใจ ทำด้วยใจ ทำด้วยไทย นี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร

8.กันยายน.2017

ผ่านไปหมาดๆ กับที่สุดแห่งประสบการณ์สุด exclusive สำหรับสมาชิก BMW The Ultimate JOY Experience โดยเฉพาะ กับการเดินทางสู่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมันนี เพื่อเข้าร่วมแข่งขันมาราธอนรายการใหญ่และรายการสำคัญ รายการหนึ่งของโลกอย่าง BMW Berlin Marathon 2017 เมื่อวันที่ 20-26 กันยายนที่ผ่านมา

29.กันยายน.2017

Advertising

Related Articles