ติดตามอัพเดท
จากเรา DOODDOT

กรุณาใส่อีเมลเราไว้ เพื่อติดตามอัพเดท
ข่าวสารและกิจกรรมใหม่ๆจากเรา

SHARE

699 Views
date :5.มีนาคม.2018
#ART — เล็กๆ ไม่ ใหญ่ๆ ทำ ; ‘Reality projector’ งานศิลปะชิ้นใหม่ชิ้นใหญ่ของ Olafur Eliosson

หลังจากที่ดู๊ดดอท เคยนำเสนอผลงานศิลปะไซส์ยักษ์ของ Olafur Eliosson อาทิ ‘The Weather Project’ กับการยกพระอาทิตย์ดวงใหญ่มาไว้ในเททโมเดิร์น, ‘Waterfall’ น้ำตกสูงเสียดฟ้ากลางพระราชวังแวร์ซายส์ รวมถึง ‘Riverbed’ กับการนำเอาลำธารมาไว้ในแกลเลอรี่

ล่าสุด Olafur กลับมาอีกครั้งกับผลงานชิ้นใหม่ของเขาในชื่อ ‘Reality projector‘ กับการเล่นกับแสงและสีตามสไตล์ Olafur เหมือนเดิม แต่ครั้งนี้มาในเสกลที่ใหญ่มาก คือหนึ่งแกลเลอรี่ขนาด 13,500 ตารางฟุต โดยได้รับแรงบันดาลใจจากโครงสร้างของ Marciano Art Foundation ที่เป็นคานหลังคาขนาดใหญ่

Olafur ติดตั้งแผ่นฟอล์ยสามสีด้วยกัน ได้แก่ cyan, magenta และ yellow ไปที่ช่องว่างต่างๆ ของโครงสร้างคานหลังคาแกลเลอรี่ จากนั้นก็ใช้แสงจากไฟสปอร์ตไลท์ที่เคลื่อนไหวไปมา ในการสร้างภาพตรงหน้าและซีนที่คล้ายกับเรากำลังดูภาพยนตร์แนวแอปสแตร็กสามมิติสักเรื่อง

ส่วนเสียงที่ใช้ในชิ้นงานนี้ เกิดขึ้นจากความร่วมมือกันระหว่าง Olafur Eliosson และ Jónsi ศิลปินเชื้อสายไอซ์แลนด์ นักร้องนำวง Sigur Rós โดยนำเอาเสียงที่อัดจากขั้นตอนต่างๆ ในการผลิตเปียโนมาใช้ เราจะได้ยินทั้งเสียงไสไม้ เสียงสว่าน เสียงตอกตะปู หรือแม้แต่เสียงจูนโทนของเปียโน ประกอบกันเป็นเหมือนเพลงประกอบภาพยนตร์ที่จะพาเราดำดิ่งไปสู่โลกอีกใบ

ที่น่าสนใจเพิ่มเติมก็คือ ตัวอาคารแกลเลอรี่ของ Marciano Art Foundation นั้น เดิมทีเป็นศาสนาคาร Scottish Rite Masonic โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมจากยุคต้น 1960s มาก่อน ก่อนจะได้ที่ได้รับการรีโนเวทสเปซเพื่อใช้เป็นสถานที่แสดงผลงานทางศิลปะ รวมถึงร้านอาหาร ร้านหนังสือ และสต็อกสำหรับเก็บผลงานทางศิลปะอีกด้วย

‘Reality projector’
จัดแสดงที่ Marciano Art Foundation
ลอสแองเจลลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา
ตั้งแต่วันนี้ ถึงสิงหาคม 2018
เข้าชมฟรี

>> More Infomation <<

Advertising

Relate Video

จบซีซั่นฟุตบอล FA Cup ไปแล้ว ก็ได้เวลาของ World Cup 2018 ที่ปีนี้จัดขึ้นที่ประเทศรัสเซีย โดยระหว่างการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอล FA Cup รอบชิงชนะเลิศนั้น BBC Sport ก็ได้ปล่อยเทรลเลอร์สุดครีเอท เพื่อกระตุ้นให้คนตั้งหน้าตั้งตารอชมฟุตบอลโลกในปีนี้อย่างใจจดใจจ่อ

date :28.พฤษภาคม.2018
Recommended Articles

น้อยคนนักที่จะรู้ว่า ‘อารีย์’ คือย่านผู้ดีเก่าที่เต็มไปด้วยบ้านหลังใหญ่ของตระกูลเก่าแก่ เดิมที่นั้นย่านอารีย์เต็มไปด้วยพื้นที่รกร้าง เมื่อการมาถึงของรถไฟฟ้าสายสุขุมวิทเกิดขึ้น ย่านอารีย์ก็เปลี่ยนแปลงไปแบบก้าวกระโดด พื้นที่รกร้างถูกเติมเต็มด้วยบ้านเรือนของผู้คน

16.พฤษภาคม.2018

วันนี้ดู๊ดดอทเลยจะพาทุกคนไปสัมผัสกับเรื่องราวเหล่านั้นแบบคูณสองไปเลย เพราะเราจะชวนไปสอดส่องย่าน สุทธิสาร–สะพานควาย ที่ขึ้นชื่อและเต็มไปด้วยของดีของอร่อย นอกจากนี้ยังถือเป็นย่านที่เดินทางสะดวก ง่าย แถมมีซอยให้ลัดเลาะ ที่สำคัญยังครบด้วยสำนักงาน ร้านค้า ออฟฟิศ รวมถึงที่อยู่อาศัยอย่างคอนโดที่มีให้เห็นละลานตา โดยเฉพาะคอนโดจาก LPN หรือ Lumpini ที่เราคุ้นชินรู้จัก กับการเปิดตัวโครงการล่าสุดในซอยอินทามระ

19.เมษายน.2018

Advertising

Related Articles