CONTACT US

SHARE

888 Views
date :5.มีนาคม.2018
#ART — เล็กๆ ไม่ ใหญ่ๆ ทำ ; ‘Reality projector’ งานศิลปะชิ้นใหม่ชิ้นใหญ่ของ Olafur Eliosson

หลังจากที่ดู๊ดดอท เคยนำเสนอผลงานศิลปะไซส์ยักษ์ของ Olafur Eliosson อาทิ ‘The Weather Project’ กับการยกพระอาทิตย์ดวงใหญ่มาไว้ในเททโมเดิร์น, ‘Waterfall’ น้ำตกสูงเสียดฟ้ากลางพระราชวังแวร์ซายส์ รวมถึง ‘Riverbed’ กับการนำเอาลำธารมาไว้ในแกลเลอรี่

ล่าสุด Olafur กลับมาอีกครั้งกับผลงานชิ้นใหม่ของเขาในชื่อ ‘Reality projector‘ กับการเล่นกับแสงและสีตามสไตล์ Olafur เหมือนเดิม แต่ครั้งนี้มาในเสกลที่ใหญ่มาก คือหนึ่งแกลเลอรี่ขนาด 13,500 ตารางฟุต โดยได้รับแรงบันดาลใจจากโครงสร้างของ Marciano Art Foundation ที่เป็นคานหลังคาขนาดใหญ่

Olafur ติดตั้งแผ่นฟอล์ยสามสีด้วยกัน ได้แก่ cyan, magenta และ yellow ไปที่ช่องว่างต่างๆ ของโครงสร้างคานหลังคาแกลเลอรี่ จากนั้นก็ใช้แสงจากไฟสปอร์ตไลท์ที่เคลื่อนไหวไปมา ในการสร้างภาพตรงหน้าและซีนที่คล้ายกับเรากำลังดูภาพยนตร์แนวแอปสแตร็กสามมิติสักเรื่อง

ส่วนเสียงที่ใช้ในชิ้นงานนี้ เกิดขึ้นจากความร่วมมือกันระหว่าง Olafur Eliosson และ Jónsi ศิลปินเชื้อสายไอซ์แลนด์ นักร้องนำวง Sigur Rós โดยนำเอาเสียงที่อัดจากขั้นตอนต่างๆ ในการผลิตเปียโนมาใช้ เราจะได้ยินทั้งเสียงไสไม้ เสียงสว่าน เสียงตอกตะปู หรือแม้แต่เสียงจูนโทนของเปียโน ประกอบกันเป็นเหมือนเพลงประกอบภาพยนตร์ที่จะพาเราดำดิ่งไปสู่โลกอีกใบ

ที่น่าสนใจเพิ่มเติมก็คือ ตัวอาคารแกลเลอรี่ของ Marciano Art Foundation นั้น เดิมทีเป็นศาสนาคาร Scottish Rite Masonic โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมจากยุคต้น 1960s มาก่อน ก่อนจะได้ที่ได้รับการรีโนเวทสเปซเพื่อใช้เป็นสถานที่แสดงผลงานทางศิลปะ รวมถึงร้านอาหาร ร้านหนังสือ และสต็อกสำหรับเก็บผลงานทางศิลปะอีกด้วย

‘Reality projector’
จัดแสดงที่ Marciano Art Foundation
ลอสแองเจลลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา
ตั้งแต่วันนี้ ถึงสิงหาคม 2018
เข้าชมฟรี

>> More Infomation <<

Advertising

Recommended Articles

ถ้าพูดถึงการใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีดิจิทัลในปัจจุบัน ต้องยอมรับว่าในโลกของธุรกิจผู้ประกอบการส่วนใหญ่หันมาให้ความสำคัญมากขึ้น นั่นก็เพราะว่าสามารถสร้างความแตกต่างให้กับสินค้า

12.พฤศจิกายน.2018

John Mayer มาไทยแน่ปีหน้า กับการเปิด World Tour 2019 ที่ต้นปีเริ่มกันที่ทวีป Australiaและ Asia

12.ธันวาคม.2018

Advertising

Related Articles