CONTACT US

SHARE

776 Views
date :1.ตุลาคม.2018
#WHERETOGO – หนังสือ-กาแฟ-ศิลปะ-คนรัก-แมว ‘A Book With No Name’ ร้านหนังสือ (รัก) อิสระบนถนนสามเสน

“There’s two kinds of people in this world,

there’s winners and there’s losers.

You know what the difference is? Winners don’t give up.”

คำพูดของริชาร์ด เจ้าของทฤษฎีบันได 9 ขั้น ในหนัง Little Miss Sunshine เคยว่าไว้ เขาเป็นตัวละครประเภทที่มักมองอะไรเป็นขาวและดำ มีความเชื่อที่บอกใครต่อใครว่าต้องคิดเป็นกำไรขาดทุนบวกลบคูณหารนับนิ้วมือนิ้วเท้ารวมกันแล้วเหลือเท่าไร จึงจะเรียกว่าเป็นความสุข

แต่ในเมื่อความสุขของคนเราไม่มีมาตราวัด สามเหลี่ยมเเห่งความสุขเหรอ? บันได 9 ขั้นแห่งความสำเร็จเหรอ?

สมการของบางคนง่ายกว่านั้นเยอะ…

หนังสือ

กาเเฟ

แมว

ใจ

โดนัท – งามแสนหลวง สิงห์เฉลิม จบโบราณคดี ชอบศิลปะ สะสมหนังสือ เป็นหลานสาวเจ้าของบลูส์บาร์ย่านสามเสน สร้างร้านหนังสืออิสระและคาเฟ่ชื่อ A Book With No Name แห่งนี้ขึ้นมากับสามี ซึ่งเป็นคนในแวดวงศิลปะเหมือนกัน

เมื่อมองไปรอบๆ ร้าน เราไม่พบหนังสือหมวดทั่วๆ ไปที่ขายกันตามร้านหนังสือเชนใหญ่ ไม่มีนิตยสาร ไม่มีหนังสือ Best Seller ไม่มี How to ไม่มีดูดวง จะมีก็แค่หนังสือประเภทวรรณกรรม และเรื่องสั้นวางกินพื้นที่ส่วนใหญ่ภายในร้าน

เมื่อถามว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น เธอบอกว่า สำหรับเธอ หนังสือ How to มันง่ายเกินไป แต่ชีวิตมันไม่ง่ายขนาดนั้น มันไม่มีทางลัด เเละเธอไม่เชื่อในทางลัด เพราะทุกอย่างลงมือทำด้วยตัวเองมาตลอด

“ตอนที่พ่อแม่บอกว่าถ้าเรียนวิชาโบราณคดี งั้นไม่ส่งนะ คิดว่าเขาพูดเล่น

พอมาเรียน เออ เขาพูดจริง ไม่ส่งจริงว่ะ (หัวเราะ) เราเลยส่งตัวเองเรียนมาตั้งแต่ตอนนั้น”

เธอเลือกเฉพาะหนังสือที่ชอบ ส่วนใหญ่เป็นวรรณกรรม เธอบอกว่าหนังสือบางอย่างทิ้งตะกอนความคิดให้กับคนอ่าน ขณะที่หนังสือบางอย่างเป็นตัวเร่งให้คนเห่อเหิมวัตถุ

ง่ายเกินไป เร็วเกินไป

สิ่งต่างๆ ที่นี่ แม้แต่ป้ายชื่อร้าน ผนัง เก้าอี้ โต๊ะ ตู้ไม้ ชั้นวางหนังสือ ส่วนใหญ่เป็นของที่เธอหามาด้วยตัวเอง ชอบที่จะไปสูดดมกลิ่นเก่าๆ ของเฟอร์นิเจอร์เก่า ในร้านขายของเก่า หรือเอาของเก่า (เก็บ) ที่มีอยู่แล้วมารีไซเคิล จะมีของจากสโตร์เฟอร์นิเจอร์สวีดิชก็เพียงแค่บางอย่างเท่านั้น ถ้าเธอพิจารณาแล้วว่ามันพอไปกันได้ในแง่ของอินทีเรียและการใช้งาน

งามแสนหลวงเป็นคนหนึ่งที่เรียกได้ว่า ‘เนิร์ดกาแฟ’ จากครั้งแรกที่ได้ชิมกาแฟที่ร้าน Gallery กาแฟดริป หอศิลป์ BACC เธอตรงดิ่งไปขอทำงานพาร์ทไทม์กับแบรนด์กาแฟเชนใหญ่เจ้าหนึ่งของโลกอยู่หลายปี ไม่ใช่แค่อยากรู้เรื่องกาแฟ แต่รู้ไปจนระบบการทำงานทั้งหมด ทำที่เมืองไทยยังไม่สะใจพอ เธอถึงกับบินไปทำต่อที่แคลิฟอร์เนียด้วย

ร้าน A Book With No Name จึงเป็นเหมือนบ้านของสิ่งต่างๆ ที่เธอรัก ทั้งกาแฟ หนังสือ คนรัก และแมว วันดีคืนดีก็มีการจัด Live Music หรือเสวนา ให้คนอ่านพบปะคนในวงการน้ำหมึกบ้างเป็นครั้งคราว เป็นบ้านของคนที่ชอบและสนใจอะไรเหมือนๆ กัน

ทุกวันนี้งามแสนหลวงทำงานประจำอยู่ที่บริษัทกาแฟแห่งหนึ่ง เราถามเธอว่า กาแฟเป็นสิ่งที่เธอรัก แต่เมื่อมีทุกอย่างที่รักอยู่ที่นี่แล้ว ทำไมยังต้องดิ้นรนไปทำงานประจำอยู่อีก

“บางทีการต้องไปทำงานในเมืองไกลๆ เบียดคนบนรถไฟฟ้า วันดีคืนดีเจอรถไฟฟ้าเจ๊งอีก ยอมรับว่าบั่นทอนเรามากเหมือนกัน แต่ข้อดีของมันคือทำให้เรายิ่งชัดเจน ร้านนี้เหมือนเป็นคำตอบที่ทำให้เรารู้ชัดว่าตัวเองต้องการอะไร ความสุขจริงๆ ของเราคืออะไร” เธอตอบ

สโคนชาเขียวที่ใส่เนยเยอะเกินสูตร ทำให้หอมกว่าปกติ เนื้อเนียน กรอบนอกนุ่มใน อร่อยมากกว่าปกติ กาแฟนูเทลล่า ก็ใส่นูเทลล่าเยอะเกินสูตร ไม่หวงช็อกโกแลต

ทุกอย่างที่เอ็กซ์ตราเกินสูตรตรงกันข้ามกับราคา เมื่อเช็คบิลออกมา เราฟันธงว่าขืนเธอเอ็กซ์ตราแบบนี้ ต่อไปมีหวังขาดทุนกันบ้างละ

“ให้เยอะขนาดนี้ ได้กำไรบ้างมั้ยเนี่ย ฮ่าๆ” เราถามขำๆ 

“มันเป็นสิ่งที่เราชอบ เพราะถ้าเหลือ ขายไม่หมด เราก็กินเองด้วย” เธอบอก

ทฤษฎีของเธอก็มีแค่นี้ 🙂

A Book With No Name

721-723 ซอยสามเสน 17 ถนนสามเสน

เปิดวันจันทร์ พุธ และศุกร์ ตั้งแต่เวลา 11.00-22.00 น. (ปิดวันอังคารและพฤหัสฯ)

โทร. 080-816-2955

https://www.facebook.com/Abookwithnoname/

Advertising

Relate Video

หลายสื่อยกให้ ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น เป็น ‘นัก […]

date :28.ธันวาคม.2017
Recommended Articles

หลายคนอาจมอง Streetwear ในแง่ของเทรนด์ แน่ล่ะ เอาไป 10 คะแนน! คำตอบคือใช่ แต่ที่มากกว่าความเป็นเทรนด์ มันคือบทบันทึกคัลเจอร์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละยุคสมัย ไม่ว่าจะเป็นดนตรี

29.ตุลาคม.2018

Advertising