SHARE

1490 Views
date :14.พฤศจิกายน.2017
tag :
#BIGMONEY — รู้จักวัน 11.11 Single’s Day วันที่ทำให้ Alibaba มียอดขายออนไลน์วันเดียวถึง 8 แสนล้านบาท!!!

เริ่มต้นที่คำถามง่ายๆ ก่อนว่า Single’s Day คือวันอะไร?

ถ้าโดยนัยแล้ว วัน Single’s Day คือวันแอนตี้วาเลนไทน์อย่างแท้จริง ความหมายมากกว่านั้นของวันที่ 11 เดือน 11 ก็คือเป็นวันที่รวมความ single ของเลข 1 เอาไว้อย่างแท้จริง วันนี้ไม่ได้มีความเศร้าหรือปลง แต่มันคือวันเฉลิมฉลองของการอยู่เป็นโสดต่างหาก โดยวัน Single’s Day เริ่มต้นขึ้นครั้งแรกในปี 1993 โดยนักศึกษามหาวิทยาลัยนานจิง (Nanjing University) ซึ่งก็เป็นแค่เพียงวันธรรมดา มีกิจกรรมน่ารักๆ กันแค่ภายในมหาวิทยาลัยเท่านั้นเอง

8 ปีถัดมา เครือ Alibaba ซึ่งเป็นเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของจีน (และอาจจะเป็นของโลก เพราะปัจจุบันมีขนาดพอๆ กับ Amazon แล้ว) ได้นำเอาวันนี้มาทำเป็น China Biggest Shopping Event ซึ่งเชื่อหรือไม่ ว่ายอดขายที่เกิดขึ้นแค่วันนี้วันเดียว ยังมากกว่ายอดขายรวมกันของ Black Friday และ Cyber Monday ของฝั่งอเมริกาเสียอีก

Single’s Day ของทาง Alibaba ไม่ได้จัดกันแค่วันเดียวอย่างที่คิด เพราะนี่คือแคมเปญใหญ่ที่ขึ้นหราว่าลดกว่า 50% ล่วงหน้าบนหน้าเว็บไซต์ก่อนหน้าวัน Single’s Day ถึงสามสัปดาห์ พร้อมโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมมากมาย และยังร่วมมือกันกับแบรนด์อื่นๆ ในเครือ Alibaba อย่าง Fliggy ที่เป็นบริษัทให้บริการด้านการท่องเที่ยว อย่างจองตั๋ว ที่พัก โรงแรม ที่ก็ร่วมแคมเปญนี้เช่นเดียวกัน จึงไม่แปลกเลยถ้านี่จะเป็น Biggest Shopping Event in the Wolrd จริงๆ

ซึ่งยิ่งใกล้กับ Single’s Day มากขึ้นเท่าไหร่ โปรโมชั่นในเว็บไซต์ก็ยิ่งเข้มข้นมากขึ้นเท่านั้น และทาง Jack Ma ซึ่งเป็นผู้บริหารและผู้ก่อตั้งเครือ Alibaba คนสำคัญ ก็ถึงขั้นจัดงาน 2017 Alibaba Singles’ Day Global Shopping Festival Gala ซึ่งจัดขึ้นที่ Mercedez-Benz Arena ใจกลางกรุงเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน พร้อมด้วยแขกรับเชิญและการแสดงจากเหล่าเซเล็บบริตี้ระดับโลก อาทิ Kobe Bryant, David Beckham, Nicole Kidman การแสดงจาก Pharrell Williams, Jessie J และอีกมากมาย

มาดูตัวเลขกันให้ตื่นเต้นกันบ้าง นี่คือสถิติที่ Alibaba ทำได้ในวัน Single’s Day ของปี 2017 (ข้อมูลจาก Business Insider)

300,000 ,000,000 บาท – คือยอดขายที่ Alibaba ขายได้ใน 2 ชั่วโมงแรกของการเปิดขายสินค้าแคมเปญ Single’s Day

33,000 ,000,000 บาท – ส่วนนี้คือยอดขายที่ Alibaba ทำได้ใน 2 นาทีแรก ซึ่งเมื่อถึงเวลาเที่ยงคืนของวันที่ 11 พฤศจิกายน ตามเวลาประเทศจีน แน่นอนว่า Alibaba ปล่อย Flash Sale หรือโปรโมชั่นพิเศษแบบจำกัดเวลาออกมา ซึ่งนั่นทำให้เว็บไซต์ Alibaba ต้องเตรียมการซื้อโฮสต์สำรองเพื่อป้องกันปัญหาเว็บล่ม ถึง 5 เท่าตัวของขนาดที่เว็บไซต์ในเวลาปกติรองรับคลิกได้

192 ประเทศ – คือจำนวนประเทศที่เข้ามาสั่งซื้อสินค้าผ่านทาง Alibaba เฉพาะวัน Single’s Day วันเดียว

325,000 ออเดอร์ – คือจำนวนออเดอร์ที่มีการสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ Alibaba ในชั่วโมงแรกของวัน Single’s Day และนั่นก็ทำให้ Alibaba ต้องเพิ่มแรงงานเพื่อแพ็คสินค้าเพิ่มขึ้นจากเดิม 3 เท่าเพื่อรองรับอีเว้นท์นี้

39% – คือยอดขายที่เพิ่มขึ้นจากเมื่อปีก่อนคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ โดยปีที่แล้ว Alibaba ทำยอดขายในวัน Single’s Day ไว้ที่ 120,700 ,000,000 หยวน (หนึ่งแสนสองหมื่นเจ็ดร้อยล้านหยวน) ส่วนปีนี้ ยอดขายขึ้นมาที่ 168,300 ,000,000 หยวน (หนึ่งแสนหกหมื่นแปดพันสามร้อยล้านหยวน)

เว็บไซต์ทางการตลาดวิเคราะห์เอาไว้อย่างน่าสนใจว่า การจับจ่ายของชาวจีนเฉพาะแค่วัน Single’s Day วันเดียวนั้น มากกว่า GDP ของประเทศไอซ์แลนด์ และประเทศแคเมอรูนเสียอีก แต่การจัดกิจกรรมช้อปปิ้งครั้งใหญ่แบบนี้ก็มีผลเสียอยู่เหมือนกัน ตรงที่ทำให้การจับจ่ายของผู้คนนั้นเกิดการกระจุก และไม่กล้าจับจ่ายทั่วไปในระบบ ทำให้ขาดสภาพคล่องทางเศรษฐกิจ

แต่อย่างไรก็ดี ในมุมมองของชาวจีนแล้ว พวกเขามองว่านี่คืออีเว้นท์ที่ควรบรรจุไว้ในปฏิทินประจำปี และพวกเขายังมองว่า ในปีนี้พวกเขารู้สึกได้ว่า มีการจับจ่ายมากกว่ากว่าปีที่แล้ว และน่าจะเป็นเพราะเศรษฐกิจของประเทศดีขึ้นนั่นเอง

.

Advertising

Relate Video

หลายสื่อยกให้ ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น เป็น ‘นัก […]

date :28.ธันวาคม.2017
Recommended Articles

น้อยคนนักที่จะรู้ว่า ‘อารีย์’ คือย่านผู้ดีเก่าที่เต็มไปด้วยบ้านหลังใหญ่ของตระกูลเก่าแก่ เดิมที่นั้นย่านอารีย์เต็มไปด้วยพื้นที่รกร้าง เมื่อการมาถึงของรถไฟฟ้าสายสุขุมวิทเกิดขึ้น ย่านอารีย์ก็เปลี่ยนแปลงไปแบบก้าวกระโดด พื้นที่รกร้างถูกเติมเต็มด้วยบ้านเรือนของผู้คน

16.พฤษภาคม.2018

คุณว่า… เมื่อคุณได้เข้าไปยังศูนย์การค้าสักแห่งหนึ่ง คุณจะเจออะไรบ้าง…

22.พฤษภาคม.2018

Advertising

Related Articles