3055 Views
#TRAVEL : 10 เคล็ดลับรับมือ “ความซึมเศร้าหลังวันหยุดเทศกาล”

9.มกราคม.2017

Advertisement

booking6

จบช่วงวันหยุดยาวทั้งที หลายๆ คนที่เพิ่งกลับมาทำงานก็ต้องใช้ความพยายามในการปรับตัวกลับสู่โหมดการใช้ชีวิตแบบปกติ แทบทุกคนยังคงค้างเติ่งอยู่กับความสุขจากการได้ไปเที่ยว ไปทำกิจกรรมฟรีสไตล์ ได้ไปนอนสบายๆ อ่านหนังสือ ฟังเสียงธรรมชาติ ต่างๆ เหล่านี้ชอบทำให้หวนกลับมานึกถึงเสมอเมื่อต้องประสบพบเจอกับชีวิตในเมืองหลวง และก็พลันทำให้เรารู้สึกไม่ค่อยดี จนอาจกลายเป็นโรคซึมเศร้า อยากไปเที่ยวอีกรอบใจจะขาดแล้ว

วันนี้ Dooddot มีเคล็ดลับในการทำจิตทำใจ และปฏิบัติตัวเพื่อไม่ให้ความรู้สึกแย่ๆ ทำลายชีวิตและการทำงาน อีกทั้งยังสามารถเตรียมความพร้อมในการไปเริ่มต้นทริปถัดไปในอีกสองสามเดือนข้างหน้าได้อีกด้วย ไปดูกัน…

—————

1. กลับสู่การใช้ชีวิตปกติที่บ้านอย่างรวดเร็ว
เมื่อเดินทางในช่วงวันหยุดยาวเสร็จสิ้นแล้ว รีบนำข้าวของออกจากกระเป๋าทันทีที่กลับถึงบ้าน ปรับนาฬิกาข้อมือให้กลับมาอยู่ในเขตเวลาเดิม รวมถึงอาจจะแวะซูเปอร์มาร์เก็ตเพื่อซื้อของกินของใช้มาเตรียมพร้อมใช้ชีวิตปกติได้อย่างสะดวกสบาย ยิ่งท่านรู้สึกถึงความสบายและความเป็นระเบียบเรียบร้อยในช่วงที่เรากลับถึงบ้านมากเท่าใด ก็จะยิ่งทำให้การกลับสู่โหมดการใช้ชีวิตปกติเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้นเท่านั้น

2. ค่อยๆ กลับสู่โหมดการทำงาน
หลีกเลี่ยงการทำงานเป็นบ้าเป็นหลังทันทีหลังจากที่ท่านกลับมาถึง แต่ให้ทำแบบค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป โดยทำรายการสิ่งที่ต้องทำซึ่งสมเหตุสมผลและมีความเป็นไปได้ขึ้นมาสำหรับใช้ในช่วงวันแรกๆ จนกระทั่งเราสามารถสะสางงานต่างๆ ได้ทันตามกำหนด นอกจากนี้ การกลับมาทำงานในวันพฤหัสบดีหรือวันศุกร์ก็ฟังดูน่าสนใจไม่น้อย เพราะเท่ากับว่าวันหยุดสุดสัปดาห์นั้นรออยู่ไม่ไกล!

booking2

3. อย่าอุดอู้อยู่ในห้อง
หนึ่งในเหตุผลที่ทำให้การเดินทางนำไปสู่ความสุขใจนั้นเป็นเพราะ เราได้ใช้เวลาท่ามกลางแสงแดดแทนที่จะอุดอู้อยู่แต่ในห้องทั้งวัน และแม้ว่าท่านอาจไม่สามารถไปเดินเลียบชายหาดได้ แต่อย่างน้อยลองไปเดินเล่นเป็นระยะทางสั้นๆ เดินลงมาซื้อของที่ซูเปอร์มาร์เก็ตใต้คอนโด หรือจะออกไปเดินห้างดูของดูนู่นนี่นั่น วันละครั้งก็ยังดี กิจกรรมเช่นนี้จะทำให้ท่านรู้สึกแตกต่างจากเดิมได้อย่างไม่น่าเชื่อ

4. ดูว่ามีอะไรให้ตั้งตาคอยบ้าง
การจดบันทึกในไดอารี่ว่ามีอะไรให้เราตั้งตาคอยบ้างนับเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการรับมือกับความซึมเศร้าหลังช่วงเทศกาล สิ่งที่ตั้งตาคอยนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่หรือเลิศเลอ การจองโต๊ะที่ร้านอาหารโปรด การไปพักผ่อนสั้นๆ ในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ การวางแผนไปดูหนังฟอร์มใหญ่หรือฟอร์มอินดี้ที่อยากดูสักเรื่อง หรือการใช้เวลาวันหยุดเสาร์-อาทิตย์สักวันเพื่อออกเที่ยวทั่วเมืองล้วนเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเปิดมุมมองใหม่ๆ ให้กับตัวเองในช่วงที่เรารู้สึกหดหู่

5. ติดต่อกับคนรอบข้าง
แม้ว่าการเก็บตัวอยู่คนเดียวจะฟังดูน่าสนใจ แต่แท้จริงแล้วการออกไปพบเจอครอบครัวและเพื่อนฝูงนั้นเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยให้เราได้นึกถึงสิ่งที่ชื่นชอบเวลาอยู่ที่บ้าน รวมทั้งยังช่วยให้เรากลับไปใช้ชีวิตตามกิจวัตรเดิมๆ ได้อย่างมีความสุขอีกครั้ง

6. อย่าลืมดูแลตัวเอง
พักผ่อนให้เต็มที่ ทานอาหารที่มีประโยชน์ กลับไปออกกำลังกายเป็นประจำตามเดิม และต้องไม่ลืมดูแลตัวเอง นี่คือสิ่งที่ผู้คนมักมองข้ามแต่กลับมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพองค์รวมของเรา ผลของมันนะหรือ ก็เพื่อให้การไปเที่ยวครั้งต่อไป เรามีแรงมีพลังไปพร้อมรับความสนุกได้อย่างเต็มที่ยังไงล่ะ

booking3

7. จดจำและระลึกถึงความทรงจำดีๆ
รักษาความทรงจำดีๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงวันหยุดยาวให้คงอยู่ต่อไป โดยบอกเล่าเรื่องราวในช่วงดังกล่าวตามกระทู้ท่องเที่ยว แจกจ่ายประสบการณ์ บอกเล่าให้เพื่อนฝูงฟัง ตลอดจนเปิดดูภาพถ่ายของท่านหรือแม้กระทั่งนำภาพถ่ายไปใส่กรอบ ก็นับว่าเป็นกิจกรรมที่ทำให้อิ่มอกอิ่มใจได้ไม่น้อยเลย

8. ทำอะไรใหม่ๆ
ตั้งปณิธานหลังการไปชาร์ตแบตของตัวเองให้เต็มที่ว่าเราจะลองทำอะไรใหม่ๆ หางานอดิเรกใหม่ๆ ทำ เรียนภาษาใหม่ๆ หรือเข้าร่วมคลาสหรือเวิร์กช้อปที่สนใจมาสักระยะหนึ่งแล้ว โดยแทบไม่จำเป็นต้องลงทุนอะไรมากมายกับสิ่งเหล่านี้ ทว่าวิธีนี้จะทำให้ท่านรู้สึกดีอย่างยิ่งจากการได้ลองทำสิ่งเหล่านี้เป็นครั้งแรก

9. วางแผนทริปวันหยุดครั้งถัดไป
หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการเอาชนะความซึมเศร้าหลังช่วงเทศกาลคือ การวางแผนทริปถัดไปแม้จะเป็นทริปที่อีกนานกว่าจะออกเดินทางก็ตาม การวางแผนทริปวันหยุดช่วยให้ท่านมีสิ่งให้ตั้งตาคอย โดยผู้เดินทางเกือบ 8 ใน 10 (79%) กล่าวว่าการได้เปิดดูภาพถ่ายของจุดหมายต่างๆ และที่พักที่สวยงามตั้งแต่อพาร์ตเมนต์ ไปจนถึงวิลลา โรงแรม และเบดแอนด์เบรกฟาสต์ในช่วงก่อนวันเดินทางนั้นทำให้พวกเขามีความสุข และอยากเดินทางในครั้งต่อไปได้มากทีเดียว

booking5

10. คิดเสียว่ามันเป็นเรื่องปกติ
อย่าลืมว่าช่วงเทศกาลส่งท้ายปีนั้นเป็นช่วงเวลาพิเศษที่ให้เราได้หยุดพักจากกิจวัตรประจำวัน พักผ่อน ใช้เวลากับคนที่เรารัก และมีความสุขกับตนเอง ซึ่งคงจะไม่มีความพิเศษอะไร หากเราไม่มีการใช้ชีวิตตามกิจวัตรเดิมๆ ให้กลับไปเผชิญ เพราะฉะนั้น ไม่ต้องกังวลไปหากต้องใช้เวลาสักพักในการปรับเข้าสู่โหมดปกติของชีวิต มองมันเป็นเรื่องธรรมดา และอย่างน้อยก็ทำให้เราได้รู้ว่า เรามีจิตวิญญาณของนักท่องเที่ยวอยู่ในตัวเหมือนกันนะเนี่ย ไม่งั้นคงฝ่ออยากอยู่แต่บ้านกันพอดี

.

Tags: ,,

Recommended Article

บ้านที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นคอนโด บ้านเดี่ยว หรือทาวน์โฮม คนส่วนใหญ่คงคำนึงถึงความสวย ดีไซน์ที่โดดเด่นเป็นอันดับแรกในการเลือกซื้อที่อยู่อาศัย แต่ถ้าหากภายในดีไซน์ที่สวยงาม ยังเพียบพร้อมไปด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานที่เป็นประโยชน์ ตอบความต้องการของผู้อยู่อาศัย มันคงจะเป็นบ้านในฝันของทุกคน

21.สิงหาคม.2017

หากใครติดตามกิจกรรมที่โซดาสิงห์จัดขึ้น ก็จะรู้ดีว่ามักจะมีแคมเปญดีๆ ให้เราได้ร่วมสนุกกันอยู่เสมอ และล่าสุดกับปรากฎการณ์ความซ่าผ่านผลงานภาพถ่ายจากทุกคนที่นำเอาไอเดียสร้างสรรค์มาประชันกันอย่างสนุกนาน ในแคมเปญ ‘ซ่าตัวจริง Snap the Moment’ ที่จบลงไปจนได้ผู้ชนะ 3 คน จากจำนวนภาพถ่ายทั้งหมดของผู้ที่ร่วมส่งภาพมามากกว่า 5,200 รูป

15.สิงหาคม.2017

ขึ้นชื่อว่าผู้ชายสายลุย สายออกกำลังกาย และสายรักการผจญภัยแล้ว กิจกรรมอะไรก็ไม่มีกลัว ยิ่งเรียกเหงื่อมากๆ หรือได้ขยับตัวขยับท่าทางเยอะๆ ยิ่งชอบ แถมเดี๋ยวนี้ไลฟ์สไตล์ของผู้ชายสายลุยก็ตอบโจทย์คนกรุงเยี่ยงเรา ที่วันธรรมดาแทบจะไม่ได้ขยับตัวไปไหน นั่งติดโต๊ะทำงานอยู่ตลอด ก็เลยต้องหากิจกรรมประเภทยืดเส้นยืดสายเสียหน่อย ร่างกายจะได้ไม่ฝ่อ

28.กรกฎาคม.2017

ตั้งแต่เด็กจนโตเรามักได้ยินประโยคที่ว่า “กินปลาแล้วมีประโยชน์” มาเสมอ เพราะคุณค่าทางโภชนาการอันหลากหลายทำให้หลายๆ คนบอกว่ากินปลาแล้วฉลาด แถมจะทานในช่วงควบคุมน้ำหนักหรือเวลาไหนๆ ก็ได้ ด้วยคุณสมบัติที่หลากหลายทำให้ปลาไม่ได้เป็นเพียงแค่อาหาร แต่เมื่อเราให้เมนูปลากับใครๆ มันจึงแทนความแทนความหายของ ‘ความหวังดี’ ได้อีกด้วย

21.กรกฎาคม.2017

เมื่อพูดถึงการรีโนเวทห้องน้ำสำหรับหลายคนอาจดูเป็นเรื่องไกลตัว และรู้สึกว่าเป็นเรื่องยุ่งยากตั้งแต่การเริ่มหาซื้อของ ทั้งกระเบื้อง สุขภัณฑ์ ประตู และอื่น ๆ ที่บางครั้งก็อาจจะต้องไปหาซื้อจากหลาย ๆ ที่ และที่สำคัญคือค่าใช้จ่ายสูงตามไปด้วย

24.กรกฎาคม.2017

Advertisement

Advertisement

Advertisement
DOODDOT NEWSLETTER
Subscribe to our email newsletter useful tips and valuable resources, sent out every week

Our Sponsor
Advertisement